Em bị “viêm ruột cấp”, uống thuốc 10 ngày không khỏi BS ơi?

Gần đây em có triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, bụng đau âm ỉ, căng trướng. Em đi khám, BS chẩn đoán bị "viêm ruột cấp" nhưng uống thuốc không thấy thay đổi...
Thưa BS,

Gần đây em có triệu chứng ợ hơi, đầy bụng, bụng đau âm ỉ, căng trướng. Em đi khám, BS chẩn đoán bị "viêm ruột cấp" nhưng uống thuốc (10 ngày) không thấy thay đổi. BS ơi, có phải em bị "viêm ruột cấp" không? Nếu không em nên uống thuốc gì để trị bệnh của mình ạ? Em xin cảm ơn AloBacsi rất nhiều! (Minh Tuấn, 19 tuổi - Khánh Hòa)

Chào em,

Trước hết, em cần biết là cơ thể chúng ta có ruột non (tiểu tràng), ruột già (đại tràng) và ruột thừa. Vì vậy thông thường BS sẽ chẩn đoán là viêm ruột già (viêm đại tràng), viêm ruột non, hay viêm ruột thừa.

- Chắc chắn là với triệu chứng của em mô tả thì em không bị viêm ruột thừa cấp.

- Thông thường khi BS nói em bị "viêm ruột cấp" tức là muốn nói em bị viêm ruột non hoặc viêm ruột già cấp tính.

Bệnh này thường xảy ra cấp tính khi em ăn uống không phù hợp, không vệ sinh hoặc bị ngộ độc thực phẩm (do nhiễm khuẩn, độc tố, hóa chất tẩm ướp trong thực phẩm). Triệu chứng của viêm ruột non cấp tính thường là đau bụng trên rốn hoặc quanh rốn, tiêu phân sệt lỏng, sôi bụng, căng bụng.

Viêm ruột già cấp tính đôi khi cũng có triệu chứng tương tự nhưng thường triệu chứng đau bụng sẽ nổi trội hơn và đau nhiều quanh rốn, dưới rốn lệch bên trái, kèm đi cầu không tốt, phân có đàm nhày.

Trường hợp của em, bệnh kéo dài trên 10 ngày dù em đã được dùng thuốc nên tôi nghĩ có 2 khả năng sau đây:

- Chế độ ăn uống của em chưa phù hợp nên chưa cải thiện. Thông thường các rối loạn do viêm ruột non cấp tính sẽ ổn định trong vòng 1 tuần với chế độ ăn uống và dùng thuốc thích hợp.

- Nhiều khả năng em bị mắc chứng viêm dạ dày cấp tính.

Em nên đi khám BS chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và làm siêu âm bụng để có chẩn đoán chính xác nhất nhằm có hướng điều trị thích hợp.

ThS-BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Phó Khoa Nội Tiêu hóa - BV Nguyễn Tri Phương
Giảng viên - Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nguồn: Internet
Từ khóa: viêm ruột cấp