Trên thế giới, viêm đại tràng là một trong những bệnh tiêu hóa khá phổ biến. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 15 đến 20%.

Do chất lượng của thực phẩm không đảm bảo, cùng đó, nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm đại tràng cấp, rối loạn tiêu hoá, chỉ uống thuốc cầm triệu chứng, bệnh có thuyên giảm nhưng không chữa dứt điểm, nên lâu dần thành mãn tính và rất khó chữa khỏi.

“Đừng nên xem thường bệnh đại tràng”, là lời mà cô P T L, 54 tuổi, ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai, luôn muốn chia sẻ tới những người đã, đang và sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

“Tôi bị bệnh viêm đại tràng từ năm 2009. Lần đầu, lên bệnh viện khám thì bác sĩ chẩn đoán là bệnh đường ruột, rồi cho uống thuốc trị táo bón và nằm viện một tháng trời. Tuy nhiên, bệnh vẫn không khỏi, ngày vẫn đi đến 3, 4 lần, phân nát, bụng đau dữ dội”, cô nhớ lại.

Kiểm tra tại 2 bệnh viện lớn nữa ở Thành Phố Hồ Chí Minh, hết súc ruột rồi đến nội soi đường ruột, cô được biết chính xác mình bị mắc viêm đại tràng mãn tính. “Thế vẫn chưa xong! Tôi được cho thuốc Tây về nhà uống mấy tháng trời, rồi cả các loại thuốc đông y chữa đại tràng nổi tiếng thời bấy giờ, mà vẫn không ăn thua. Ăn không ăn được toàn đi ngoài. Nhà thì không bao giờ có nổi tiếng cười, vì lúc nào mình cũng mang bệnh, lo lắng. Tôi đã từng nói với anh em họ hàng rằng, cứ đà này chắc là tôi chết mất!” cô L cho biết, đã từng có lúc bi quan như thế.

Một ngày nọ, con gái cô mua về nhà cho mẹ mấy hộp sản phẩm với ánh mắt vô cùng rạng rỡ: “Mẹ ơi, mẹ uống cái này xem. Nó tốt lắm đấy”. “Cũng nghe đài, báo rồi tivi giới thiệu nhiều về sản phẩm này rồi, nhưng tôi vẫn chưa tin lắm. Nhưng lần này, để làm con yên tâm học tập, tôi cũng đành uống thử”, Cô chia sẻ cơ duyên của mình.

“Ban đầu thì chưa thấy gì. Nhưng dần dần bắt đầu thấy bụng bớt nóng, bớt cồn cào đi, tối lại ngủ tốt. Uống đến tháng thứ ba thì thấy hiện tượng đi ngoài giảm hẳn, phân khuôn. Bệnh tôi thấy đỡ được 80% rồi. Giờ thì tôi còn ăn cả cá, thịt gà, uống sữa đậu nành được nữa đấy”. Nụ cười rạng rỡ của cô làm căn phòng như bừng lên sức sống.

Giờ đây, cứ mỗi lần về quê là cô con gái lại mua sản phẩm này về biếu mẹ, cô sung sướng lắm và cũng không quên nhắc lại: ”Giá hồi đó tôi biết mà điều trị sớm, thì đâu đến nỗi phải trải qua những tháng ngày khổ sở như vậy. Đúng là, không nên xem thường bệnh viêm đại tràng”.

Nguyễn Cường.

Từ khóa:

Bình luận