Dự báo thời tiết 5/9, mưa lớn diện rộng từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế

Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình đang lên. Khu vực Bắc Bộ nắng ráo trong ngày khai giảng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ áp thấp nhiệt đới trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị- Quảng Nam nên trong ngày hôm nay (05/9), ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ); riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to (80-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24h). Ở Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to (20-50mm/24h, có nơi trên 50mm/24h).

Từ đêm nay mưa lớn giảm dần ở Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện nay, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và sông Gianh (Quảng Bình) đang lên. Mực nước trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ dưới báo động 2 (BĐ2) 0,52m. Sông Gianh tại Mai Hóa dưới BĐ3 0,71m. Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn dưới BĐ3 0,63m.

Dự báo lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và sông Gianh tiếp tục lên, sông Kiến Giang và sông Thạch Hãn khả năng lên lại và dao động ở mức cao.

Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng, thành phố và khu đô thị các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa nhỏ trên địa bàn các tỉnh này.

Mưa to diện rộng gây nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng, thành phố và khu đô thị các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Thời tiết các vùng

Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng với mức nhiệt 31 - 34 độ, có nơi trên 34 độ.

Đông Bắc Bộ đêm mưa rào và giông vài nơi, phía Nam đồng bằng mưa rào rải rác và có nơi có giông; ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35 độ.

Hà Nội đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng với nền nhiệt ở mức 32-35 độ.

Các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Từ Hà Tĩnh và Quảng Bình mưa rất to. Trong cơn giông khả năng xảy ra lốc, sét. Nhiệt độ cao nhất trong khoảng 27 - 30 độ, có nơi trên 31 độ.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Nhiệt độ trưa chiều phổ biến từ 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông. Tây Nguyên nhiệt độ ban ngày 25 - 28 độ, Nam Bộ 28 - 31 độ, có nơi trên 31 độ.

Hà Tĩnh, Nghệ An: Hàng loạt trường học hoãn khai giảng do mưa lũ chia cắt

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới nên trong ngày và đêm 4/9 các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Đà Nẵng có mưa to đến rất to. Dự báo trong những ngày tới tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng trên địa bàn tỉnh rất cao.

Trước tình hình đó, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành công điện khẩn về thực hiện một số nội dung tăng cường các biện pháp phòng chống mưa lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Theo đó, các huyện miền núi như Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn… sẽ phải hoãn khai giảng vào ngày mai (5/9). Đối với các huyện, thị xã đồng bằng nếu đảm bảo an toàn sẽ tổ chức khai giảng theo lịch đã bố trí.

Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hương Khê cho biết, toàn huyện có 61 trường với gần 26.000 học sinh. Tính đến chiều ngày 4/9 huyện Hương Khê có 13 trường bị ngập 40/61 trường bị mưa lũ chia cắt. “Huyện đã chỉ đạo Phòng giáo dục và đào tạo hoãn khai giảng trong ngày 5/9 và tổ chức vào thời điểm thích hợp”, ông Hùng nói. Ngoài ra, nước lũ cũng làm 78 trường tại huyện Hương Sơn, 10 trường ở huyện Vũ Quang và 40 trường ở huyện Đức Thọ bị cô lập. Tại thành phố Hà Tĩnh, mưa to kéo dài trong chiều ngày 4/9 đã khiến nhiều sân trường và các tuyến đường đến trường đều bị ngập lụt. Để đảm bảo an toàn, UBND thành phố đã phát công văn yêu cầu các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở hoãn tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã ký Công văn khẩn số 1621SGD&DT - VP gửi các phòng GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu hiệu trưởng các trường có thể xem xét lùi ngày khai giảng, đồng thời thông báo cho chính quyền địa phương, phụ huynh và học sinh được biết.

Sau khi Công văn khẩn của Giám đốc Sở GD&ĐT phát đi, nhiều trường trên địa bàn Nghệ An đã tiến hành họp bàn, lựa chọn phương án chuyển ngày giờ khai giảng sang dịp khác.

Đến cuối giờ chiều ngày 4/9, theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An thì hiện đã có 135 trường lựa chọn phương án lùi ngày khai giảng năm học mới cho đơn vị mình. Huyện Nam Đàn (69 trường) và thị xã Cửa Lò (23 trường) là 2 địa phương có 100% trường học, cơ sở giáo dục thực hiện phương án dời lịch khai giảng. Tại một số trường học đã phải chuyển nơi tập trung khai giảng sang trụ sở UBND phường, xã hoặc nhà đa chức năng…để tránh mưa to kéo dài. Đến thời điểm chiều tối 4/9, trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An vẫn đang xuất hiện mưa to kéo dài trên diện rộng, nhiều hồ đập, hồ thủy lợi của 2 địa phương này đã bắt đầu xả lũ.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới nên mưa to trên diện rộng vẫn đang xuất hiện ở các tỉnh Bắc Trung Bộ từ suốt đêm 4/9 đến những ngày tới.

Trước tình hình này, nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào ở các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An. Chính vì vậy, để đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân trong đó có các em học sinh, cơ quan chức năng khuyến cáo không nên đi lại ở các đập tràn, sông, suối nơi có nước lũ đang dâng cao.

Nguyễn Mi

Nguồn: Sức khỏe đời sống