Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là nguy cơ gây tử vong đứng thứ ba trên thế giới, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Trên thế giới, người ta đã thống kê rằng cứ 6 người thì sẽ có 1 người trải qua ít nhất 1 cơn đột quỵ trong đời (Hội nghị Đột quỵ quốc tế tháng 10.2013 tại Hawaii, Mỹ).


Đột quỵ được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” thể hiện ở tỷ lệ tử vong rất cao: 50% số ca đột quỵ tử vong, hoặc cũng để lại những di chứng từ nhẹ đến nặng, rất ít người hồi phục hoàn toàn. Ngoài những trường hợp bệnh lý, những người có nguy cơ đột quỵ có một phần lớn do chế độ sinh hoạt không điều độ, như những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích, người béo phì, lười vận động… Như vậy biện pháp đầu tiên để ngăn chặn tai biến là xây dựng một chế độ dinh dưỡng và hoạt động hợp lý. Các biểu hiện có khả năng là đột quỵ  thường là méo miệng, yếu hoặc liệt chân tay một bên, tê hoặc mất cảm giác ở một bên, mù hoặc yếu thị giác ở một bên,… Ngoài ra còn có một biểu hiện dễ nhận biết khác đó là cứng miệng, nói ngọng, nói khó… do vùng não điều khiển chức năng nói bị ảnh hưởng. Những  người  đang sinh hoạt bình thường, đột nhiên có một hoặc nhiều biểu hiện kể trên thì rất có khả năng đã bị một cơn tai biến nhẹ. Các thực phẩm chức năng có thể sử dụng rộng rãi và cũng có khá nhiều nhóm sản phẩm để tăng tuần hoàn não. Ví dụ như nhóm sản phẩm từ cao bạch quả. Dịch chiết từ loại cây này đã được dùng từ rất lâu và khoa học hiện đại đã chứng minh tác dụng của nó trên tuần hoàn não, mặc dù cơ chế chưa được xác định cụ thể. Một nhóm sản phẩm khác cũng mới xuất hiện ở nước ta khoảng 6- 7 năm gần đây nhưng phát triển nhanh chóng, đó là nhóm Nattokinase. Đây là một chất được lấy từ đậu nành lên men và được cho là có tác dụng trên sự hình thành huyết khối, là một trong các nguyên nhân gây đột quỵ. Trong đông y, nổi tiếng nhất phải kể  đến các sản phẩm chứa Ngưu hoàng. Bản chất của Ngưu hoàng là sỏi mật của trâu bò. Theo các sách y học cổ truyền, ngưu  hoàng có tác dụng “thanh tâm giải độc, lợi đàm lương kinh, thông khiếu tịch tà” - Bản thảo tùng tân, diễn giải ra là có tác  dụng khai thông những vùng não bị tắc mạch, qua đó giải quyết tình trạng thiếu  máu vào não gây đột quỵ. Ngưu hoàng tự  nhiên không thể đáp ứng số lượng lớn nên hiện nay các nhà sản xuất đã sử dụng ngưu hoàng nhân tạo. Tùy theo cách chế biến mà các loại ngưu hoàng nhân tạo có tác dụng cũng như giá thành khác nhau. Ngoài dạng bào chế viên hoàn cổ truyền, đã có cả sản phẩm ở dạng lỏng để những người  sau tai  biến  vẫn  còn các  triệu  chứng cứng hàm, khó nuốt, hoặc người cao tuổi tiện sử dụng.
Nguồn: Internet.

Bình luận