(MangYTe) - Ngày 3/8, nguồn tin từ bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị thành công cho 3 bé sinh non (32 tuần tuổi), nhẹ ký, suy hô hấp nặng."


be sinh 3

3 bé vừa được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định

Cụ thể trước đó, khoa Sơ sinh bệnh viện này tiếp nhận 3 bé cân nặng lần lượt là 1400gr, 1250gr, 1200gr trong tình trạng suy hô hấp nặng. Người nhà cho biết, đây là trường hợp con hiếm muộn, thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi nhập viện có 2 bé suy hô hấp mức độ trung bình. Bé còn lại suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn phải đặt nội khí quản, thở máy và sử dụng vận mạch. Kết quả lâm sàng, cận lâm sàng cho thấy cả ba bé điều bị rối loạn đông máu, vàng da nặng, xuất huyết da nhiều nơi, dịch dạ dày nâu nhiều, bụng chướng, nhẹ cân so với tuổi thai…

Tại bệnh viện 3 bé được máy thở, hệ thống lồng ấp, máy theo dõi nhịp tim, SpO2 liên tục, đèn chiếu vàng da, truyền các chế phẩm máu, nuôi ăn tĩnh mạch chuyên biệt.. Sau 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, tình trạng hô hấp, tuần hoàn cải thiện, ổn định rối loạn đông máu, bé nặng nhất đã cai được máy chỉ phải thở áp lực dương (NCPAP)

Đến ngày điều trị thứ 6 các bé tự thở tốt . Đến ngày thứ 10 sữa tiêu tốt. Sau khi bệnh lý nền được ổn định, ăn sữa tốt, 3 bé được cho tập bú mẹ, hướng dẫn bà mẹ thực hiện nghiệm pháp Kangaroo Mother Care kết hợp tầm soát các bệnh lý về tim, não, mắt và cho kết quả tốt.

Sau 1 tháng điều trị tại Khoa Sơ sinh cả 3 bé điều lên cân tốt, bú giỏi, phản xạ tốt. Cân nặng các bé lần lượt là 2000gr và hai bé còn lại là 1850gr.

Phạm Tâm

Bình luận