Dịch vụ Khám bệnh tại nhà

Những người có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường là những gia đình có bệnh nhân bị các bệnh mạn tính và di chứng của các bệnh nặng
Nếu là bác sĩ, hẳn trong suốt cuộc đời hành nghề Y khoa của mình, bạn cũng sẽ được một gia đình bệnh nhân nào đó mời về nhà thăm bệnh cho người thân.

Những người có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường là những gia đình có bệnh nhân bị các bệnh mạn tính và di chứng của các bệnh nặng: cao huyết áp, tai biến mạch máu não, đái tháo đường và nhất là những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối. Thỉnh thoảng cũng có những trường hợp bệnh nhân bị bệnh cấp cứu không đi lại được và bác sĩ được mời đến nhà. Có một thời gian, mỗi đêm chúng tôi phải đi xem bệnh cấp cứu tại nhà cho 3, 4 bệnh nhân. Có người thì nhờ chúng tôi đến xem giùm bệnh nhân đã tử vong thật chưa, vì bệnh nhân được mang từ bệnh viện về từ chiều mà giờ này tuy không còn thở mà người còn ấm, người nhà chưa dám khâm liệm.

Phần lớn những bệnh nhân yêu cầu được khám bệnh tại nhà đều có kinh tế tương đối khá. Vì chi phí khám bệnh cho một lần mời có thể cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với đi khám bệnh tại phòng khám. Nhưng cũng tiện lợi cả đôi đàng, vì rằng nếu đưa bệnh nhân đi khám, những bệnh nhân này thường không tự đi được, tiền xe taxi, nhờ người đi theo, đến phòng khám phải chờ đợi, rất là nhiều chi phí và cũng gần tương đương với tiền thù lao cho bác sĩ khi đến thăm bệnh.

Thời gian mới ra trường, trong lúc còn rảnh rỗi, chúng tôi cũng nhận lời đến khám bệnh tại nhà cho khá nhiều người. Một đồn mười, muời đồn trăm, có ngày chúng tôi phải chạy đến cả chục gia đình, cũng có thêm thu nhập và kinh nghiệm nhiều trong việc săn sóc bệnh nhân. Đến khám bệnh, người bác sĩ phải làm cả công tác của y tá, nghĩa là truyền dịch, tiêm thuốc, dặn bệnh nhân cách uống thuốc, thậm chí thay thông tiểu, thay ống thông dạ dày nuôi ăn cho những bệnh nhân nặng, hôn mê, thay băng và muôn vàn công việc không tên khác của hộ lý…

Trong khám bệnh vẫn có chuyện buồn. Có những gia chủ, khi người nhà bệnh nặng, họ mời chúng tôi đến khám với thái độ khúm núm cầu cứu, chỉ cần người nhà khoẻ lên một chút là thay đổi thái độ liền, coi chúng tôi như chủ nợ mà họ phải trả, thậm chí nước cũng không thèm mời.

Lại có những lần, khi bệnh vừa tạm khỏi họ đã đề nghị chúng tôi là không khám nữa. Nên việc chữa trị lành bệnh thật sự cho bệnh nhân tại gia đình và các phòng khám rất khó hơn hẳn trong bệnh viện. Trong bệnh viện, người bệnh tin tưởng tuyệt đối thầy thuốc, họ theo đầy đủ các điều trị được đặt ra. Còn ở phòng khám và tại nhà, với tư cách là chủ nhân, họ có thể bỏ ngang điều trị bất cứ lúc nào mà không cần báo trước vì đủ mọi lý do: kinh tế, chuyện gia đình hay không tin tưởng bác sĩ.

khám bệnh tại nhà là một trong những dạng dịch vụ y tế rất cần thiết cho cả người bệnh và những bác sĩ trẻ, nó giúp cho người thầy thuốc tiếp xúc tốt hơn với người bệnh, gắn bó, thông hiểu hoàn cảnh của người bệnh, giúp cho gia đình và bệnh nhân giải quyết được những điều mà các dịch vụ y tế khác không làm được. Mong rằng, đây là những “kinh nghiệm để đời”, qua đó các bác sĩ trong hệ thống bác sĩ gia đình đang hình thành sẽ có thêm kinh nghiệm, giúp làm việc tốt hơn.

PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM

Nguồn: Internet

Bình luận

 

Tin cùng chuyên mục