(MangYTe) - Với việc triển khai kế hoạch chuyển giao kỹ thuật sàng lọc ung thư phụ khoa, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiếp tục đem đến những niềm vui mới cho người dân và y bác sĩ tại các tỉnh thành."

Đóng vai trò là bệnh viện hạt nhân thuộc đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) đã lên kế hoạch chuyển giao hàng loạt gói kỹ thuật cho 19 bệnh viện tuyến tỉnh được lựa chọn làm bệnh viện vệ tinh, chuyên ngành sản phụ khoa kể từ năm 2013. Trong số đó, sàng lọc ung thư phụ khoa là một trong những kỹ thuật tiêu biểu nhất được chuyển giao cho bệnh viện tuyến tỉnh.

Sàng lọc ung thư phụ khoa từ lâu đã gắn liền với những thành tựu của BVPSTW. Hàng năm, bệnh viện tiếp nhận hơn 250.000 lượt bệnh nhân đến thăm khám, sàng lọc, trong đó có hơn 2000 lượt bệnh nhân điều trị nội trú.

Tuy vậy, tại các bệnh viện tuyến tỉnh, việc khám chữa các bệnh lý ung thư phụ khoa gặp nhiều khó khăn do trình độ còn hạn hẹp, thiếu hụt cơ sở vật chất. Đó cũng là cơ sở để BVPSTW triển khai chương trình chuyển giao kỹ thuật chủ chốt tới các bệnh viện vệ tinh, đặc biệt trong bối cảnh ung thư đang trở nên phức tạp và phổ biến hơn bao giờ hết.

Để sàng lọc ung thư phụ khoa đến gần hơn các tỉnh thành - Ảnh 1.

BVPSTW chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Sản nhi Lào Cai

Thử thách gian nan

Quá trình sàng lọc ung thư phụ khoa được đánh giá là thân thiện, không gây phản ứng phụ cho bệnh nhân nhưng lại là quy trình phức tạp đối với y bác sĩ. Việc thực hiện sàng lọc hiệu quả không chỉ đòi hỏi quy trình chuẩn xác mà còn cả cơ sở vật chất, chuyên môn của y bác sĩ. Dựa vào đó mà quy trình sàng lọc sẽ áp dụng những kỹ thuật khám lâm sàng, cận lâm sàng và phương pháp xét nghiệm khác nhau.

Dù các bệnh lý ung thư phụ khoa thường tiến triển chậm, song người bệnh cũng như bác sĩ đều không được chủ quan do giai đoạn đầu của bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác.

Chính vì vậy, sàng lọc ung thư phụ khoa đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ và giai đoạn bệnh, từ đó đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp với từng tình trạng của mỗi bệnh nhân. Phụ nữ được khuyến nghị nên tầm soát ung thư phụ khoa hàng năm nhằm giảm thiểu nguy cơ bị bệnh một cách tối đa nhất.

Dẫu vậy, việc triển khai lớp chuyển giao kỹ thuật này tới các bệnh viện tuyến tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi người dân còn khá e ngại việc khám, chữa bệnh phụ khoa thì với các y bác sĩ, sự thiếu hụt cơ sở vật chất cũng là khó khăn và thách thức lớn. Đây cũng là thử thách lớn nhất dành cho BVPSTW khi triển khai lớp đào tạo này tới các bệnh viện tuyến tỉnh.

Những mục tiêu tiếp theo

Sàng lọc ung thư phụ khoa nói chung đòi hỏi rất nhiều quy trình khác nhau như soi đốt điện cổ tử cung, xét nghiệm tế bào, virus HPV, siêu âm, chụp X quang… Tùy vào mỗi loại bệnh lý ung thư phụ khoa mà các chỉ định sẽ được đưa ra hợp lý.

Chính vì vậy, việc chuyển giao toàn bộ gói kỹ thuật này tới 19 bệnh viện vệ tinh sẽ gặp không ít trở ngại về vị trí địa lý, trang thiết bị và khả năng đáp ứng chuyên môn của các bệnh viện tỉnh.

Với khả năng hiện tại, BVPSTW đã hoàn toàn có thể chuyển giao, đào tạo nhanh những kỹ thuật thuộc quy trình sàng lọc ung thư phụ khoa chỉ trong thời gian ngắn. Điển hình nhất, với kỹ thuật soi đốt cổ tử cung, chỉ với 3 tháng đào tạo tại BVPSTW, các bác sĩ đã có thể thuần thục triển khai kỹ thuật này ngay tại địa phương. Đây là một trong những kỹ thuật đòi hỏi trang thiết bị phức tạp, đắt tiền.

Bên cạnh thời gian đào tạo nhanh thì những kết quả triển khai chương trình chuyển giao các kỹ thuật thuộc sàng lọc ung thư bước đầu đã phát huy kết quả tốt. Điển hình nhất, các bệnh viện như Bệnh viện Sản nhi Lào Cai, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc và Ninh Bình đã có thể thuần thục các kỹ thuật soi đốt điện cổ tử cung, xét nghiệm tế bào, tiếp nhận hàng ngàn lượt bệnh nhân thăm khám, điều trị.

Để sàng lọc ung thư phụ khoa đến gần hơn các tỉnh thành - Ảnh 2.

Các bác sĩ tại Sản nhi Vĩnh Phúc thực hiện kỹ thuật xét nghiệm tế bào

"Các bác sĩ, học viên tại các bệnh viện đều tiếp thu rất nhanh và có thể thuần thục triển khai các kỹ thuật sàng lọc rất nhuần nhuyễn. Đó cũng là tiền đề tốt để chúng tôi tiếp tục chương trình chuyển giao tới các bệnh viện vệ tinh khác", bác sĩ Phan Chí Thành - BVPSTW, chia sẻ về khả năng tiếp nhận kỹ thuật của các bác sĩ.

Trong tương lai, sàng lọc ung thư sẽ còn tiếp tục được chuyển giao tới nhiều bệnh viện tỉnh khác trong khuôn khổ đề án bệnh viện vệ tinh, từ đó giúp người dân các địa phương có cơ hội được chẩn đoán, chữa trị kịp thời các bệnh lý ung thư phụ khoa dễ dàng.

Bình luận