Con tôi 14 tuổi, cháu hay kêu bị đau xương ở tay chân và nhất là ở lưng. Mỗi lần vặn lưng hoặc quay cổ có tiếng kêu răng rắc ở xương. Xin hỏi con tôi bị bệnh gì và điều trị thế nào?

Hoàng Thu Trà (Hải Phòng)

Có thể cháu bị chứng đau xương khớp ở tuổi phát triển. Đây là một tình trạng thường gặp, chiếm tỷ lệ 10-20% trẻ em ở tuổi đi học và thiếu niên dậy thì. Cơ chế sinh lý bệnh của chứng đau xương khớp này hiện chưa được biết rõ, nhưng đây là tình trạng đau xương khớp lành tính, sẽ khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng.

Đau xương khớp thường khu trú ở chi dưới, đau sâu trong xương đùi, mào xương chày, xương cẳng chân, vùng xương chậu, cột sống thắt lưng; ít khi gặp ở chi trên. Đau thường kết hợp với cảm giác mỏi nhức trong xương, xuất hiện vào ban đêm, có khi làm trẻ thức giấc vì đau. Đau xương khớp với tính chất đơn thuần, không có viêm khớp, không hạn chế vận động khớp, trẻ không sốt, các xét nghiệm máu và chụp Xquang xương khớp hoàn toàn bình thường.

Đặc biệt, trẻ đau xương khớp vẫn sinh hoạt, học tập và phát triển thể lực. Khi vận động khớp hoặc bẻ khớp (đặc biệt là các khớp ở ngón tay) có thể có các tiếng kêu lắc rắc nhưng không liên quan đến bệnh khớp. Tuy nhiên, không nên cố tình vận động và bẻ khớp để tạo tiếng kêu vì có thể ảnh hưởng đến sụn khớp.

Bạn không nên quá lo lắng về chứng đau này, càng không được lạm dụng kháng sinh hay corticoid để điều trị vì tình trạng này không phải là bệnh thấp khớp cấp. Có thể uống paracetamol (0,5-1g/ngày) vào bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Cần hướng dẫn trẻ tăng cường tập thể dục, vận động, bổ sung các thức ăn, đồ uống giàu canxi (sữa và các sản phẩm từ sữa, hải sản...).

BS. Trung Kiên

Bình luận