(MangYTe) - Đau thắt ngực không ổn định do bệnh mạch vành tiềm ẩn nguy cơ nhồi máu cơ tim, dễ gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời."


Cơn đau thắt ngực không ổn định xuất hiện khi mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành (do lắng đọng cholesterol và mảng bám canxi)bị nứt vỡ làm xuất hiện cục máu đông. Cục máu đông có thể gây tắc nghẽn một hay nhiều điểm trên động mạch vành làm thiếu máu cơ tim cấp và giảm đột ngột lưu lượng máu đến nuôi dưỡng tim. Vùng cơ tim thiếu máu có thể bị hoại tử nhanh chóng nếu không được điều trị sớm.

Thế nào là đau thắt ngực không ổn định?

Khác với đau thắt ngực ổn định, cơn đau thắt ngực không ổn định có thể xuất hiện đột ngột, không liên quan đến gắng sức và thường xuất hiện khi người bệnh căng thẳng, lo lắng hay khi thời tiết thay đổi. Nó xảy ra về đêm, gần sáng nhiều hơn.

Cơn đau thắt ngực không ổn định còn được gọi là hội chứng mạch vành cấp. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu cơn đau kéo dài hơn 15 phút, không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim hoặc ngưng tim gây tử vong đột ngột.

Đau thắt ngực không ổn định tới nhồi máu cơ tim chỉ trong gang tấc - Ảnh 1.

Cơn đau thắt ngực không ổn định rất nguy hiểm và là tình huống cấp cứu khẩn cấp.

Cơn đau được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

- Đau nhói tim bên trái, có thể lan ra cánh tay trái hoặc ra phía sau xương ức. Đôi khi, biểu hiện của cơn đau còn xuất hiện ở cổ hoặc hàm.

- Đồng thời với cơn đau người bệnh còn cảm thấy khó tiêu, đầy trướng, buồn nôn, đánh trống ngực, khó thở, choáng váng, đổ mồ hôi lạnh nhiều ở vùng đầu cổ.

- Cơn đau thường nặng, dai dẳng và đột ngột hơn đau thắt ngực ổn định. Thường gặp khi bị stress, thời tiết thay đổi và hay xảy ra vào nửa đêm về sáng.

- Cơn đau thường kéo dài trên 15 phút.

Đau thắt ngực không ổn định nguy hiểm tới mức nào?

Sự nguy hiểm của cơn đau thắt ngực không ổn định không chỉ gây ra cơn nhồi máu cơ tim cấp có thể làm người bệnh tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Kể cả khi được cấp cứu kịp thời thì di chứng nặng nề sau biến cố mà người bệnh phải đối mặt đó là rối loạn nhịp hoặc suy tim. Nguy hiểm hơn còn đến trước khi cơn nhồi máu cơ tim cấp xảy ra đã có một tỷ lệ lớn người bệnh tử vong do ngưng tim đột ngột bởi cơn rung nhĩ có thể xảy ra ngay trong cơn đau.

Những cách để giảm thiểu nguy hiểm và rủi ro

Chiến lược dài hạn để phòng ngừa cơn đau thắt ngực không ổn định và giảm thiểu hậu quả. Người bệnh cần phải phối hợp nhiều phương pháp: Dùng thuốc điều trị, quản lý căng thẳng, thay đổi thói quen lối sống là những mục tiêu quan trọng.

Dưới đây là những phương pháp giúp ngăn ngừa cơn đau thắt ngực và phòng ngừa rủi ro:

Điều chỉnh lối sống và thói quen ăn uống

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một lối sống lành mạnh như dưới đây sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe tim mạch:

- Tập thể dục hàng ngày

- Giảm cân (nếu thừa cân)

- Hạn chế stress, căng thẳng

Nên kiêng các thực phẩm chứa nhiều cholesterol (nội tạng động vật, thịt màu đỏ, trứng, sữa)

Không nên dùng đồ uống có cồn, bỏ thuốc lá và hạn chế sử dụng chất kích thích

Đau thắt ngực không ổn định tới nhồi máu cơ tim chỉ trong gang tấc - Ảnh 2.

Lối sống khoa học và lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Dùng thuốc, can thiệp đặt stent

Nếu thuốc điều trị không đủ để phục hồi lưu lượng máu đến cơ tim, bác sĩ có thể chỉ định can thiệp ngoại khoa như: nong mạch đặt stent hoặc bắc cầu mạch vành.

Nhưng điều quan trọng nhất người bệnh cần nắm rõ nguyên tắc sơ cứu khi gặp cơn nhồi máu cơ tim. Đó là tránh hoảng sợ, ngưng mọi hoạt động, từ từ ngồi xuống ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi, hít thở nhẹ nhàng. Nếu cơn đau mỗi lúc mỗi nặng, không thuyên giảm cần gọi xe cấp cứu hoặc gọi người trợ giúp.

Giải pháp hỗ trợ từ thảo dược

Thảo dược không phải là một giải pháp dành cho tình huống cấp cứu, nhưng vì sự nguy hiểm của đau thắt ngực không ổn định, nên việc sử dụng các sản phẩm từ thảo dược sẽ mang tính chất hỗ trợ lâu dài để giúp phòng ngừa biến cố tim mạch trong tương lai.

Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm uy tín, chất lượng mang lại giá trị thực sự không hề dễ. Theo GS. Phạm Gia Khải: "Khi chọn dùng thực phẩm chức năng, đầu tiên nên chọn của công ty có tiếng trong nước hay thế giới. Tiếp theo, phải được các cơ quan có trách nhiệm kiểm duyệt. Và thứ ba là phải có nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học quốc tế thì càng tốt".

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Giúp hỗ trợ giảm đau thắt ngực, đau tim

Đau thắt ngực không ổn định tới nhồi máu cơ tim chỉ trong gang tấc - Ảnh 3.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang - Hỗ trợ giúp tăng cường chức năng tim.

Sản phẩm đã được chứng minh lâm sàng và kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế năm 2014

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa Tpbvsk Ích Tâm Khang ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

(*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).

Bình luận