Đậu hũ là một món ăn quen thuộc trong mỗi bữa ăn, đây là thực phẩm đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, để chăm sóc cho sức khỏe cả gia đình.

Đậu hũ được làm ra từ đậu tương, rất giàu dưỡng chất, và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: canxi, sắt, magie, vân vân. Đặc biệt, đây còn là loại thực phẩm chứa ít calo, không chứa cholesterol. Không chỉ vậy, đậu phụ còn cung cấp đầy đủ protein, và tất cả các axit amin thiết yếu, cần thiết cho sự sống của mỗi con người.

1. Đậu hũ phòng và trị nhiều bệnh.

Theo nghiên cứu của người phương Tây, đậu hũ sẽ đem lại nhiều lợi ích, cho những người mắc các bệnh về tim mạch, phòng chống được các tế bào gây ung thư, phòng ngừa và điều trị bệnh béo phì, điều trị bệnh tiểu đường loại 2, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, COPD, bệnh thoái hóa thần kinh, vân vân.

Người phương Đông thì cho rằng, đậu hũ là một loại thần dược, giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, đậu hũ còn có tác dụng thanh nhiệt, và thải các chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm tắc nghẽn ruột, và có thể làm dịu các cơn đau khớp. Đặc biệt, đậu hũ còn là một siêu thực phẩm, để thúc đẩy sữa mẹ và nuôi dưỡng làn da.

Theo Đông y, đậu hũ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị bệnh dạ dày. Nó hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt hơn trong việc trao đổi chất, và tiêu hoá thức ăn. Đậu phụ có vị mát, thanh nhiệt và thải độc, do đó nó sẽ hữu ích cho người bị bệnh táo bón, và làm ẩm da.

2. Cách chế biến và bảo quản đậu hũ.

Lời khuyên tốt nhất là, các bạn không nên tự làm đậu hũ ở nhà, bởi quá trình giống lên men để làm đậu hũ, không giống như các loại thực phẩm thông thường khác. Nếu bạn không sử dụng một cách chính xác, thành phần của magiê clorua, thì nó có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

Đậu nành là thành phần chính của đậu hũ. Sữa đậu nành được đun nóng, sau khi sôi, cho một tỉ lệ vừa magiê clorua vào, để sữa đậu nành đông đặc lại. Chờ đợi cho đến khi hỗn hợp được nấu chín và nguội, thì bạn sẽ có được đậu hũ non.

3. Bảo quản đậu hũ như thế nào, để giữ được độ tươi ngon.

Hiện nay, đậu hũ đã được đóng thành từng gói, và bán sẵn trong hầu hết các siêu thị, nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh, hoặc trong hộp vô trùng kín không lạnh. Trên bao bì của mỗi sản phẩm, đều được in hạn sử dụng, do đó các bạn cần chú ý, để lựa chọn được những bìa đậu hũ tươi nhất.

Sau khi đã mở các gói đậu hũ này ra, thì tốt nhất bạn nên rửa sạch, và bảo quản trong một chiếc hộp có nước và đậy kín nắp, sau đó đem đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn thường xuyên thay nước hàng ngày, thì đậu hũ có thể sẽ giữ được độ tươi ngon trong vòng một tuần.

Loại bỏ nước trong đậu hũ không khó.

Trước khi chế biến, các bạn nên tiến hành loại bỏ nước trong đậu hũ ra trước. Điều này không chỉ giúp cho, các gia vị dễ dàng ngấm vào sâu bên trong, mà nó còn tạo được hương vị độc đáo cho món ăn của bạn.

Để miếng đậu hũ được ráo nước, bạn có thể đặt nó trên một chiếc khăn khô sạch, để nước trong đậu thấm vào khăn. Riêng đối với đậu hũ non, thì bạn cần sử dụng một miếng vải mỏng cuốn xung quanh, và đặt một vật có trọng lượng nhẹ lên trên, để giữ cho đậu hũ không bị vỡ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt miếng đậu hũ theo chiều dọc và ép hai bên, để nước được trục xuất ra bên ngoài.

4. Món ăn ngon từ đậu hũ.

Có rất nhiều các công thức chế biến món ăn bổ dưỡng, từ loại thực phẩm này. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại đậu hũ khác nhau, và để phát huy được tất cả các chất bổ dưỡng của nó, thì yêu cầu người dùng cũng cần phải biết lựa chọn, loại đậu hũ nào tốt, và phù hợp với từng món ăn của mình.

Trong quá trình nấu ăn, tùy vào công thức nấu ăn, các bạn có thể lựa chọn cho mình những miếng đậu hũ, có kết cấu mềm hoặc cứng. Đậu hũ mềm, hay còn được goi là đậu hũ non, rất phù hợp để chế biến các món salad, nước xốt, và món khai vị. Còn đậu hũ cứng, thích hợp khi các bạn muốn nấu các món xào,  rán, và nướng, vân vân. Những miếng đậu hũ cứng, sẽ không hề bị vỡ vụn, và giữ nguyên được hình dạng trong quá trình bạn chế biến.

5. Đậu hũ xốt hành lá.

Thành phần chính của món này, đó là hành lá và đậu hũ. Kết hợp cùng với chút dầu mè và muối, là bạn đã tạo nên hương vị đặc trưng riêng của món ăn này.

Nguyên liệu:

325 gram đậu hũ non.

1 phần 4 muỗng cà phê muối biển.

1 phần 2 chén hành lá xắt nhỏ, chỉ lấy phần màu xanh của lá.

2 muỗng cà phê dầu mè.

Đậu hũ sốt hành lá.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cẩn thận rửa sạch đậu hũ, và cho ra một chiếc đĩa cho ráo nước.

Bước 2: Sử dụng một con dao, để cắt đậu hũ thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Cho đậu hũ vào nồi sau đó và rắc muối biển, dầu mè và hành lá lên trên đậu hũ.

Bước 4: Đun sôi trong khoảng 10 phút, đảo sơ qua để gia vị được ngấm đều. Cuối cùng bắt ra và thưởng thức nóng.

Đậu hũ xốt hành lá là một món ăn đơn giản và đẹp mắt, có thể dùng để làm món khai vị trong các bữa tiệc. Bạn đừng quên đưa món ăn này vào thực đơn trong bữa ăn, để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe cả gia đình nhé! Chúc các bạn ngon miệng!

Phương Thảo, theo Smiling Body.

Bình luận