Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ung thư máu

Bệnh ung thư máu hay gặp ở trẻ từ 2 - 5 tuổi, biểu hiện của bệnh không rõ ràng nên rất dễ nhầm với các bệnh thông thường khác.
Thấy con hay sốt và ho nhiều khi chiều tối, mới đầu tôi chỉ nghĩ con ốm bình thường. Nhưng 2 tuần sau, thấy tình trạng bệnh của con không thuyên giảm, tôi đưa con đi bệnh viện khám thì mới hay cháu ung thư máu">bị ung thư máu. Cầm kết quả khám bệnh của con, tôi rụng rời chân tay và lịm người vì ‘sốc’. Chồng tôi và tôi đã thật khó khăn để chấp nhận tình trạng bệnh của con mình. Nhưng thật may, con trai tôi là một đứa trẻ kiên cường, đã dũng cảm đứng lên ‘chiến đâu’ với bệnh tật.

Tôi tham khảo ý kiến bác sĩ và nhiều website y học về ung thư máu ở trẻ nhỏ thì được một số thông tin. Xin chia sẻ với các bạn!

Tôi được biết, những trường hợp nhầm bệnh ung thư máu với các bệnh thông thường khác rất phổ biến. ung thư máu hay gặp ở trẻ từ 2 - 5 tuổi và các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác.

Căn bệnh này không có biểu hiện điển hình, nhưng bạn có thể căn cứ vào một vài dấu hiệu dưới đây để nhận biết ung thư máu ở trẻ:

- Trẻ sốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Vã mồ hôi đặc biệt là về đêm.

- Bé thường xuyên mệt mỏi, xanh xao và sụt cân nhanh chóng.

- Tay, chân và người bé dễ xuất hiện các vết bầm tím và chảy máu hoặc những cơn đau đầu kèm theo buồn nôn.

- Đặc biệt, ở mắt trẻ xuất hiện vết sáng trắng.

Nếu trẻ có một trong những triệu chứng trên trong vài ngày hoặc vài tuần. Tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay để chẩn đoán, khám chữa và điều trị kịp thời.

Thông thường, nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm trẻ có nhiều cơ hội được cứu sống. Việc chữa trị là sự kết hợp giữa hóa trị, phẫu thuật… tùy theo dạng bệnh và lứa tuổi. Trẻ càng được điều trị sớm thì càng có nhiều cơ hội khỏi hoàn toàn và phát triển bình thường. Mangyte.vn
Theo Thùy Linh - Eva/Babycenter
Nguồn: Internet

Bình luận

 

Tin cùng chuyên mục