(MangYTe) - Các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc cảnh báo ung thư vòm họng là căn bệnh dễ đánh lừa bạn bởi những triệu chứng tưởng chừng rất bình thường. Không ít trường hợp bị chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn muộn mà không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài đau đầu, ngạt mũi…"


Đau đầu, ngạt mũi kéo dài - chớ coi thường

Anh N.V.D (44 tuổi, Nam Định) đến viện khám và bị chẩn đoán mắc ung thư vòm họng sau một thời gian bị ngạt mũi kéo dài kèm theo biểu hiện đau đầu. Theo chia sẻ của anh D, anh có biểu hiện ngạt mũi cách đây vài tháng, nghĩ do thay đổi thời tiết và chỉ là triệu chứng xoang thông thường nên đã tự đi mua thuốc về uống. Gần đây, có thêm cảm giác đau đầu anh mới quyết định đến viện khám thì hốt hoảng khi mình bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này.

Đau đầu là triệu chứng có thể xuất hiện sớm, dễ “đánh lừa” bệnh nhân ung thư vòm họng
Đau đầu là triệu chứng có thể xuất hiện sớm, dễ “đánh lừa” bệnh nhân ung thư vòm họng

Thực tế, đau đầu, ngạt mũi là những triệu chứng rất phổ biến xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm xoang, cảm cúm… nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh chết người – ung thư vòm họng.

Không chỉ trường hợp của anh N.V.D mà cũng có nhiều trường hợp không phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng do các triệu chứng bệnh dễ gây nhầm lẫn với nhiều bệnh lý thông thường như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang… Lúc này, cơ hội sống và điều trị của người bệnh giảm đi rất nhiều.

Bác sĩ cảnh báo 5 triệu chứng của ung thư vòm họng dễ bị bỏ qua

Các bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc cho biết ung thư vòm họng là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm và chiếm tỷ lệ mắc nhiều nhất trong các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ. Sở dĩ, bệnh thường bị phát hiện muộn là vì các triệu chứng dễ gây nhầm lẫn do chủ yếu là mượn của các cơ quan lân cận như thần kinh, tai, mũi, hạch…

Bác sĩ cảnh báo 5 triệu chứng mượn bạn dễ bị đánh lừa bao gồm:

• Đau đầu: ban đầu bệnh nhân có cảm giác đau âm ỉ, không thành cơn sau đau tăng lên dữ dội, đau liên tục và đau lan từ nửa bên bệnh sang bên dối diện.

• Ù tai: đầu tiên bệnh nhân chỉ ù tai một bên như tiếng ve kêu sau ù tai cả hai bên và ù liên tục, thính giác giảm.

• Ngạt mũi: lúc đầu ngạt mũi từng lúc, ngạt một bên mũi dùng thuốc điều trị không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn. Ở giai đoạn ung thư tiến triển, bệnh nhân có biểu hiện ngạt mũi liên tục, chảy máu mũi, chảy mủ lẫn máu.

Nổi hạch góc hàm đôi khi xuất hiện trước cả những biểu hiện như đau đầu, nghẹt mũi
Nổi hạch góc hàm đôi khi xuất hiện trước cả những biểu hiện như đau đầu, nghẹt mũi

• Nổi hạch góc hàm: góc hàm là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất. Hạch lúc đầu nhỏ, rắn sau to dần theo thời gian, kém di động và lan ra nhiều vị trí khác.

• Liệt dây thần kinh sọ não: xảy ra khi khối u lan vào nền sọ, gây tổn thương các dây thần kinh sọ não…

Ai dễ mắc bệnh ung thư vòm họng

Bất kì ai cũng có thể mắc ung thư vòm họng nhưng bệnh dễ gặp ở những đối tượng sau:

• Nam giới, độ tuổi 30 – 55 tuổi: các nhà nghiên cứu cho biết, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng ở nam giới cao gấp khoảng 2.5 lần so với nữ giới. Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ cao nhất là 30 – 55 tuổi, chiếm khoảng 70% ca mắc.

• Nhiễm vi rút EBV: vi rút Epstein – Barr (EBV – hay còn được gọi là herpesvirus HHV- 4) rất phổ biến, dễ lây lan, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. EBV được xác định là có khả năng làm thay đổi cấu trúc gen trong các tế bào, khiến chúng dễ trở thành tế bào ung thư hơn.

Tầm soát ung thư vòm họng định kì giúp phát hiện bệnh sớm, ngay khi ung thư chưa có biểu hiện
Tầm soát ung thư vòm họng định kì giúp phát hiện bệnh sớm, ngay khi ung thư chưa có biểu hiện

• Có chế độ ăn nhiều thực phẩm mặn, lên men chua: các loại thực phẩm được xử lý và bảo quản bằng muối mặn (như cá khô, trứng muối…) hay các thực phẩm lên men chua (như dưa chua) giàu nitrate và nitrite. Khi vào cơ thể, dưới phản ứng với protein tạo thành hợp chất nitrosamine và làm tổn thương ADN. Kết hợp với chế độ ăn thiếu vitamin và khoáng chất làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Đây chính là lý do mà người châu Á có tỷ lệ mắc ung thư vòm họng thường cao hơn các khu vực khác.

• Nghiện thuốc lá: theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, những người có thời gian hút thuốc lá dài trên 30 năm có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp khoảng 3 lần so với những người bình thường.

• Nghiện rượu, bia: lạm dụng rượu bia trong thời gian dài làm tổn thương tế bào lót trong vòm họng. Các nghiên cứu đã chỉ ra, có khoảng 30% bệnh nhân ung thư vòm họng có liên quan đến nghiện rượu, bia.

• Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vòm họng: những người có bố mẹ mắc ung thư vòm họng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

• Tiếp xúc với bụi gỗ, formaldehyde (có nhiều trong sơn tường, sơn cửa, keo dán…) cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh ung thư vòm họng, chúng ta cần nói không với thuốc lá, rượu bia, tăng cường rau xanh, trái cây tươi vào chế độ ăn hàng ngày và đặc biệt cần chú ý khám sức khỏe và tầm soát ung thư vòm họng định kì.

Để thuận tiện cho khách hàng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư vòm họng, giúp phát hiện ung thư sớm ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Chi tiết gói khám: tại đây

Để tìm hiểu thêm thông tin gói khám và đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.

Bình luận