Stent mạch vành đặt được bao lâu phải thay mới sẽ không còn là nỗi lo, khi người bệnh được điều trị tốt, chăm sóc đúng cách ngay sau can thiệp đặt stent tim, hiệu quả sẽ duy trì lâu dài có thể tới 10 - 15 năm."

Stent mạch vành là các ống lưới làm bằng kim loại hay polyme có phủ thuốc hoặc không phủ thuốc, được sử dụng làm giá đỡ trong lòng động mạch để chống tắc hẹp.

Đặt stent mạch vành là kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da bằng cách đưa bóng và stent vào vị trí động mạch vành bị tắc nghẽn, nhằm mở rộng lòng mạch cho máu lưu thông đến vùng cơ tim thiếu máu. Đồng thời giúp người bệnh tránh được nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc giảm thiểu vùng tim bị hoại tử và cho phép người bệnh hoạt động trở lại mà không xuất hiện cơn đau thắt ngực

Các bước nong bóng đặt stent mạch vành tại vị trí tắc hẹp
Các bước nong bóng đặt stent mạch vành tại vị trí tắc hẹp

Stent mạch cải thiện bệnh được bao lâu?

Stent mạch vành có thể tồn tại vĩnh viễn trong lòng động mạch (trừ stent tự tiêu), nhưng hiệu quả chống tắc mạch của stent chỉ duy trì được một thời gian nhất định, lâu là 10 - 15 năm, nhưng cũng có khi chỉ là vài tháng. Nguyên nhân là do sự xuất hiện của huyết khối trong lòng stent, mô sẹo tại vị trí đặt, hoặc chế độ ăn, tập luyện, dùng thuốc hay điều trị các bệnh mắc kèm (tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu cao…) chưa tốt.

Tăng sinh mô sẹo và cục máu đông: Quá trình nong bóng đặt stent có thể gây tổn thương mạch máu, từ đó hình thành nên mô sẹo gây tái tắc hẹp. Sự xuất hiện của cục máu đông trong lòng mạch cũng là nguyên nhân làm stent giảm hoặc mất tác dụng.

Mảng xơ vữa tiếp tục phát triển: Đặt stent không có nghĩa là ngăn chặn được mảng xơ vữa phát triển. Mảng xơ vữa sẽ vẫn tăng sinh do cơ địa hoặc chế độ ăn, tập luyện thiếu khoa học.

Loại stent được sử dụng: Các loại stent phủ thuốc, đặc biệt là stent trị liệu kép sẽ duy trì được hiệu quả lâu nhất, thời gian tái tắc hẹp sau đặt chậm hơn stent kim loại.

Thông tin sơ bộ về các loại stent:

- Stent trị liệu kép: Được phủ thuốc ở mặt ngoài nhằm ngăn chặn sự phát triển của mô sẹo, mặt trong được phủ kháng thể nên thúc đẩy quá trình hồi phục tổn thương trong lòng mạch tốt, ít tái hẹp.

- Stent phủ thuốc: Khung kim loại được phủ thuốc bên ngoài, giúp ngăn ngừa sự phát triển của mô sẹo và làm giảm nguy cơ tái hẹp xuống 10%.

- Stent tự tiêu (stent sinh học): Cấu tạo khung là polymer đặc biệt, có khả năng tự tiêu, giúp mạch vành khôi phục lại đặc tính tự nhiên ban đầu.

- Stent kim loại trần: Là loại stent mạch vành thế hệ đầu, được làm từ kim loại trần. Trong vòng 6 tháng sau khi đặt, tỷ lệ tái tắc hẹp khoảng 30%.

Mỗi một loại stent tim có giá tiền khác nhau dao động từ 20 - 50 triệu, chưa kể chi phí điều trị, giường nằm. Nếu có bảo hiểm y tế chi trả thì chi phí sẽ được giảm tối đa là 62.550.000 đồng.

Chăm sóc đúng cách sau đặt stent mạch vành

Không chỉ dùng thuốc, việc chăm sóc sau đặt stent tốt rất quan trọng để kéo dài thời gian hữu dụng của dụng cụ này. Vì vậy, để phòng tránh nguy cơ tái tắc hẹp, tránh biến chứng sau khi đặt stent mạch vành, cần lưu ý những điều sau:

- Trong tháng đầu tiên sau đặt stent không nên vận động thể lực mạnh. Nên tập thể dục với mức độ tăng dần, nghỉ ngơi nếu khó thở, đau ngực, mệt mỏi

- Tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng chỉ định, không tự ý dừng thuốc chống đông.

- Tái khám định kỳ và làm nghiệm pháp gắng sức để kiểm tra sau 1 năm.

- Dinh dưỡng: Nên ăn giảm mặn, giảm đường. Tăng cường rau, trái cây tươi trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Không nên ăn nội tạng động vật, mỡ động vật...

Đặt stent mạch vành được bao lâu, phụ thuộc một phần vào chế độ dinh dưỡng
Đặt stent mạch vành được bao lâu, phụ thuộc một phần vào chế độ dinh dưỡng

- Lối sống khoa học: Không hút thuốc lá, không nên uống rượu bia, chất kích thích. Thường xuyên vận động thể lực; tránh căng thẳng.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Một số thảo dược tự nhiên có khả năng hỗ trợ làm giảm nguy cơ huyết khối, giảm cholesterol máu, làm tăng cường máu đến tim như Đan sâm, Hoàng Đằng, Cao natto được nhiều người sử dụng có hiệu quả. Tuy nhiên, hiệu quả của các sản phẩm không giống nhau, dù cùng chứa các thành phần. Vì thế, người tiêu dùng thông minh nên lựa chọn sản phẩm đã có nghiên cứu lâm sàng để đạt hiệu quả tối ưu.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang là sản phẩm hỗ trợ có kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Quốc tế (2014) với lợi ích là hỗ trợ giúp giảm các triệu chứng khó thở, phù, đau tim, đau tức ngực, xơ vữa động mạch, giảm cholesterol.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa Tpbvsk Ích Tâm Khang ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

(*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).

Bình luận