Khi cháu V. đi trên nhà xuống vô tình dẫm vào con chó (khoảng 10kg) của nhà nuôi, ngay lập tức con chó quay lại cắn vào vùng má trái và đỉnh đầu bé (vết thương độ III).


BS Trịnh Xuân Quân - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La cho biết, bệnh nhân là Tòng Huy V, sinh năm 2014, tại Chiềng Đen – TP. Sơn La.

Hồi 09giờ, ngày 6/6/2019 cháu V. đi trên nhà xuống vô tình dẫm vào con chó (khoảng > 10kg) của nhà nuôi, bị con chó quay lại cắn vào vùng má trái và đỉnh đầu (vết thương độ III).

Trẻ được bố mẹ đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La để khám và điều trị, bệnh nhân được sơ cứu và chuyển sang phòng tiêm Safpo 25 – Sơn La của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La tư vấn và điều trị dự phòng bệnh dại.

Tại đây bệnh nhân đã được tiêm phòng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Hiện tại bệnh nhân đang điều trị vết thương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La.

Theo nguời nhà cho biết, con chó cắn cháu bé chưa được tiêm phòng bệnh dại, hiện tại chó vẫn khoẻ mạnh bình thường.


Hình ảnh tổn thương do chó nhà gây ra.

Các bác sĩ khuyến cáo, các gia đình nuôi chó mèo cần có ý thức trông giữ vật nuôi, tránh thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Khi bị chó cắn cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút. Sau đó vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn iod và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vắc-xin và huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.

Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Đặc biệt, cần tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của các bác sĩ hoặc cán bộ thú y; không bán hoặc tiêu thụ thịt chó, mèo… bị ốm hoặc nghi ngờ dại vì có thể làm cho bệnh dịch lây lan, người dân cũng cần nhốt hoặc theo dõi chó, mèo trong vòng 1 tuần nếu có biểu hiện bất thường hoặc ốm, chết thì phải đi tiêm phòng ngay.

D.Hải

Bình luận