(MangYTe) - Ngày 29/12, Bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên – Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), cho biết các bác sĩ của Khoa vừa mổ thành công một trường hợp thai nằm trong ổ bụng."


Trước đó, lúc 14h ngày 27/12, chị Lê Thị Tố L. (SN 1993, trú tại Khu 3 thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vào cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức trong tình trạng đau bụng hạ vị. Sau khi thăm khám, siêu âm, xét nghiệm máu..., chị Tố L. được các bác sỹ chẩn đoán thai ngoài tử cung phải mổ cấp cứu.

Khi vào bụng (mổ nội soi), các bác sỹ kiểm tra hai vòi trứng bình thường, tử cung bình thường, chỉ có khoảng 100 ml máu loãng trong bụng. Tìm kiếm một lúc, các bác sỹ phát hiện có một túi thai nằm trong mạc nối lớn, túi thai có hình tròn, đường kính túi thai khoảng 1cm. Mạc nối lớn bao quanh xung huyết mạnh, rỉ máu.

Các bác sỹ quyết định cắt bỏ khối thai cùng một phần mạc nối lớn. Chuyển bệnh phẩm làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý.

Sau mổ bệnh nhân Tố L. ổn định. Đến chiều ngày 28/12, chị Tố L. đã khỏe, có thể ngồi dậy nói chuyện, ăn uống được.

Theo Bác sĩ Thuyên, thai ngoài tử cung là tình trạng thai nằm lạc chổ chiếm khoảng 1% các trường hợp mang thai. Tuy nhiên thai ngoài tử cung, nằm trong ổ bụng là rất hiếm, khoảng 1/7.000 đến 1/10.000.

C.Bính

Bình luận