Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân Trần Thị Y. (64 tuổi, ở thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị thương nặng do rắn độc cắn.


Bệnh nhân nữ nhập viện bị rắn độc (nghi rắn hổ mang) cắn vào cổ chân phải, được đưa vào viện trong tình trạng sốc do nhiễm độc.

Các bác sĩ tạo hình che phủ khuyết hổng bằng vạt tư do vi phẫu ALT lấy ở đùi phải.

Các bác sĩ tạo hình che phủ khuyết hổng bằng vạt tư do vi phẫu ALT lấy ở đùi phải.

Bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu với phác đồ điều trị sốc phản vệ nọc độc. Sau khi vượt qua được cơn sốc nguy hiểm đến tính mạng, bệnh nhân được đưa về khoa chấn thương chỉnh hình ở cơ sở 2 với tình trạng mặt trong cổ chân trái nhiễm trùng, nhiễm độc, khuyết hổng lộ gân, xương, mạch máu.

Bệnh nhân được chỉ định cắt lọc tổ chức hoại tử nhiều lần kèm hút áp lực âm bằng hệ thống VAC.

Sau khi đánh giá tổ chức thấy đáy vết thương sạch, thể trạng ổn bệnh nhân được tạo hình che phủ khuyết hổng bằng vạt tư do vi phẫu ALT lấy ở đùi phải với hai cuống mạch nuôi được cắt rời ra và đưa đến nối vào một là động mạch chày sau và một là động mạch mu chân. Miệng nối được thực hiện cả động mạch và tĩnh mạch dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi. Đến nay sức khỏe bà Y. hoàn toàn bình phục.

X.H

Bình luận