(MangYTe) - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định và Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai đã phối hợp cấp cứu thành công một nam bệnh nhân trên 40 tuổi quê Gia Lai bị đột quỵ."


Chiều 6/12, các bác sĩ Khoa Thần Kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, sau hơn 1 ngày cấp cứu, bệnh nhân P.V.Đ. (42 tuổi, ở Chư Sê, Gia Lai) đã tỉnh, tiếp xúc tốt, nói chuyện rõ, ăn uống bằng đường miệng, tay chân liệt phục hồi tốt gần bình thường. Dự kiến, ông Đ. có thể xuất viện trong vòng 3 ngày tới.

Ông Đ. kịp thời được cứu sống trong giai đoạn giờ vàng.
Ông Đ. kịp thời được cứu sống trong giai đoạn "giờ vàng".

Trước đó, rạng sáng 5/12, ông Đ. bị đột quỵ, được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (Gia Lai). Tại đây, bệnh nhân được chụp CT sọ não, truyền thuốc tiêu sợi huyết Actilyse qua đường tĩnh mạch.

Bệnh nhân tiếp tục được chụp MRI, dựng mạch máu não, thấy có tắc hoàn toàn động mạch não giữa bên phải (mạch lớn). Ngay lập tức, bác sĩ bệnh viện này đã liên hệ với bệnh viện đa khoa tỉnh (nơi gần nhất có thể can thiệp nội mạch để lấy huyết động mạch não).

Đến 5h40’ cùng ngày, đúng vào giờ cuối của giai đoạn “giờ vàng”, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Lúc này, các bác sĩ trong đội cấp cứu đột quỵ và đội can thiệp mạch máu não đã trong tư thế sẵn sàng. Sau 40 phút, đội ngũ y bác sĩ tại đây đã kéo được huyết khối ra ngoài, tái thông động mạch não giữa, bệnh nhân hồi phục khá tốt.

Các bác sĩ đã can thiệp kịp thời kéo được huyết khối ra ngoài, tái thông động mạch não giữa, bệnh nhân hồi phục khá tốt.
Các bác sĩ đã can thiệp kịp thời kéo được huyết khối ra ngoài, tái thông động mạch não giữa, bệnh nhân hồi phục khá tốt.

Theo người nhà bệnh nhân, ông Đ. có tiền sử hẹp van hai lá khít đã nong van tim, đây là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị tắc hoàn toàn mạch não giữa.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trung, Phó khoa Thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, cho biết: “Sự hồi phục tốt của bệnh nhân Đ. một phần là nhờ được đưa vào bệnh viện sớm, trong khung giờ vàng (6 giờ đầu kể từ khi khởi phát đột quỵ)”.

Được biết, ông Đ. là bệnh nhân ở xa nhất từng được can thiệp nội mạch để lấy huyết động mạch não tại BVĐK tỉnh (khoảng cách từ nhà bệnh nhân đến BVĐK tỉnh khoảng 165km).

Trong diễn biến khác, trước đó ngày 31/11, các bác sĩ Khoa Thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cũng can thiệp, lấy huyết khối thành công cho bệnh nhân N.T.L. (47 tuổi, ở Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, Bình Định).

Bà L. được chuyển vào bệnh viện tỉnh ngày 31/11, ở giờ thứ 4 sau khởi phát đột quỵ, do bị hẹp, hở van hai lá. Sau khi được can thiệp, đến nay bà L. đã tỉnh, nói rõ, không yếu liệt, sinh hoạt được, ăn uống được. Dự kiến, bệnh nhân sẽ xuất viện trong ngày mai (7/12).

Theo bác sĩ Hà Phi Điệp, Trưởng khoa Thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, từ đầu năm 2018 đến nay, khoa Thần kinh đã can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học thành công cho 43 bệnh nhân bị đột quỵ, nhồi máu não cấp.

Doãn Công

Bình luận