(MangYTe) - Đa số các bệnh ung thư đến khi có biểu hiện rõ ràng đều ở giai đoạn muộn. Vì vậy, tầm soát ung thư định kì ngay khi cơ thể khỏe mạnh luôn được các bác sĩ đặc biệt khuyến khích."

Đa số triệu chứng ung thư đều xuất hiện muộn

Có đến khoảng 70% ca ung thư phổi phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn (III, IV)
Có đến khoảng 70% ca ung thư phổi phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn (III, IV)

Không ít người cho rằng, tầm soát ung thư chỉ dành cho người lớn tuổi, người có các biểu hiện bất thường và những người khỏe mạnh không cần tầm soát ung thư.

Theo các bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm do ung thư giai đoạn sớm ít có biểu hiện cụ thể, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường, đến khi có triệu chứng đa số đều ở giai đoạn muộn hay di căn. Lúc này, cơ hội sống và điều trị của người bệnh giảm đáng kể, nguy cơ tử vong cao.

Mục đích chính của tầm soát ung thư định kì là phát hiện mầm mống ung thư ngay ở giai đoạn sớm, khi bệnh chưa có triệu chứng. Tất cả người trưởng thành trên 40 tuổi đều có thể tầm soát ung thư, đặc biệt những người có nguy cơ mắc bệnh cao (tiền sử gia đình có người mắc bệnh, nghiện thuốc lá, nghiện rượu bia, nữ giới sinh con đầu lòng muộn, nhiễm vi rút HPV…)

Những bệnh ung thư ít biểu hiện lâm sàng:

Ung thư phổi

Theo Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, mỗi năm Việt Nam có khoảng 22 nghìn ca mắc mới ung thư phổi và 19.5 nghìn người tử vong do căn bệnh này. 70% bệnh nhân ung thư phổi đến viện khám chẩn đoán thì đã ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị rất khó khăn.

Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi: xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư như CEA, CA 19 – 9, CA 125, siêu âm, chụp CT lồng ngực…

Ung thư thực quản – dạ dày - đại trực tràng

Đây là những bệnh ung thư đường tiêu hóa đặc biệt nguy hiểm, thường gặp nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, bệnh cho tiên lượng sống tốt, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Theo các chuyên gia, ung thư đại trực tràng có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống lên tới trên 90%.

Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản - dạ dày - đại trực tràng: xét nghiệm tìm chất chỉ điểm ung thư CEA, CA 19 - 9 , CA 72 - 4, Siêu âm ổ bụng, nội thực quản - dạ dày - tá tràng test HP, nội soi đại trực tràng gây mê...

Ung thư cổ tử cung

Khám tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích
Khám tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Mỗi năm nước ta có khoảng trên 5 nghìn ca mắc mới và hơn 2.5 nghìn trường hợp tử vong do căn bệnh này, tương đương mỗi ngày có 7 phụ nữ chết và 14 trường hợp mắc mới.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung: xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV, định lượng SCC, siêu âm ổ bụng, siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo.

Ung thư gan

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư gan đứng đầu thế giới với khoảng 10 nghìn ca mắc mới được chẩn đoán mỗi năm. Đáng buồn hơn, trên 80% bệnh nhân được chẩn đoán khi ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Xét nghiệm tầm soát ung thư gan: xét nghiệm máu cơ bản đánh giá chức năng gan, định lượng AFP tìm dấu ấn ung thư gan nguyên phát, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp ổ bụng…

Với mục đích phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới và nữ giới, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư cơ bản với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm. tầm soát ung thư cơ bản có thể phát hiện hầu hết các bệnh ung thư thường gặp như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung (nữ giới), ung thư đại trực tràng...

Chi tiết: gói khám tầm soát ung thư cơ bản nam, nữ

Ngoài ra, bệnh viện còn có nhiều gói khám tầm soát từng bộ phận khác, phù hợp với nhiều khách hàng. Xem thêm: tại đây

Để đăng kí khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Bình luận