Có dùng được thuốc đau nửa đầu ergotamin khi đang nuôi con bú?

Tôi đang nuôi con bú. Gần đây tôi hay bị đau nửa đầu, vậy tôi có thể dùng thuốc ergotamin chữa đau nửa đầu được không. Mong bác sĩ cho lời khuyên
Tôi đang nuôi con bú. Gần đây tôi hay bị đau nửa đầu">đau nửa đầu, vậy tôi có thể dùng thuốc ergotamin chữa đau nửa đầu được không. Mong bác sĩ cho lời khuyên

Nguyễn Thị Hân (Bắc Giang)

Chứng đau nửa đầu (migraine) do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ra migraine hay gặp ở lứa tuổi trưởng thành, nữ bị nhiều gấp 3 lần nam, bệnh có tính chất gia đình, đau thường biểu hiện khu trú ở một bên đầu, cơn xảy ra bất kỳ lúc nào khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng lo lắng, giảm sút nghiêm trọng chất lượng cuộc sống. Hiệp hội Nhức đầu Quốc tế (IHS) đã thống nhất phân ra hai loại nhức đầu migraine là migraine không có aura và migraine có aura (aura là những triệu chứng xảy ra trước hoặc đồng thời với cơn nhức đầu).

Loại thuốc chống đau nửa đầu có tên quốc tế là ergotamin tartrate dùng để điều trị đau đầu nặng, đau nửa đầu và đau đầu do vận mạch. Tuy nhiên thuốc có chống chỉ định đối với các bệnh nhân bị rối loạn mạch ngoại biên, bệnh mạch ngoại biên, tăng huyết áp, thiếu máu cục bộ cơ tim, tiền sử đau thắt tim do gắng sức, bệnh loét dạ dày, bệnh thận hoặc gan, suy dinh dưỡng, quá mẫn với nấm cựa gà, nhiễm khuẩn, và người mang thai do tác dụng trợ đẻ của thuốc. Thuốc cũng không nên dùng để dự phòng cơn đau nửa đầu. Không dùng ergotamin cho trẻ em. Ngoài ra cần thận trọng dùng cho người bị bệnh thiếu máu hoặc cường giáp nặng, suy giảm chức năng gan. Trong thai kỳ cũng không dùng ergotamin.

Khi đang trong thời kỳ cho con bú như chị cũng không nên dùng ergotamin vì thuốc bài tiết vào sữa và có thể gây những tác dụng không mong muốn như buồn nôn, tiêu chảy, mạch yếu, huyết áp không ổn định hoặc cơn co giật và có thể ngăn cản bài tiết sữa do ức chế bài tiết prolactin ở tuyến yên của người mẹ. Vì thế chị không nên dùng loại thuốc này. Tốt nhất chị nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn điều trị. Chúc chị mau lành bệnh.

BS. Bồng Trung

Nguồn: Internet