Chuyên gia y tế khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh mùa lạnh

(MangYTe) - Vài tuần nay, thời tiết thay đổi thất thường, lạnh và hanh khô, khiến số lượng người nhập viện cũng tăng, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa... Cơ quan chức năng cũng đã đưa ra nhiều khuyến cáo trước tình trạng này.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hơn 1 tháng nay liên tục đón bệnh nhân mắc cúm. Tại đây, mỗi ngày có đến hàng trăm bệnh nhân đến khám, trong số này có vài chục trường hợp phải ở lại điều trị, có những ngày cao điểm gần 50 bệnh nhân nhập viện tại Khoa Bệnh nhiệt đới.

Nhiều cô giáo liên tục nhận được tin nhắn của phụ huynh xin nghỉ học cho con vì bệnh cúm. Hiện tại có gần 150 bệnh nhân đang điều trị tại khoa, độ tuổi từ 1 đến 5 tháng tuổi. Nhiều gia đình có 2 - 3 người nhập viện do bệnh cúm hiện tại một giường nằm ghép 2-3 bệnh nhân. Không chỉ ở TP. Vinh, tại các địa phương khác, bệnh cúm cũng đang gia tăng đột biến; hầu như ngày nào các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện cũng có bệnh nhân phải nhập viện để điều trị. Các y bác sỹ điều trị cho bệnh nhi. Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong, nguyên nhân chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) và cúm B gây nên. Các trường hợp mắc bệnh có xu hướng gia tăng vào mùa Đông và mùa Xuân. Để phòng bệnh cúm thì quan trọng nhất đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; tiêm vắc-xin cúm mùa phòng bệnh; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời. Nhiều bệnh nhân cúm phải nhập viện ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Thời tiết như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, tồn tại lâu hơn trong môi trường, vì vậy, làm tăng nguy cơ gây bệnh ở người, lây lan trong cộng đồng và bùng phát bệnh truyền nhiễm. Ngoài bệnh cúm còn có bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa khác như bệnh tay chân miệng, sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, tiêu chảy, liên cầu lợn... Các chuyên gia nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa tự giác tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Chính quyền một số địa phương chưa quan tâm, chưa quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh... Trong thời gian tới, thời tiết lạnh hơn, vì vậy làm gia tăng khả năng bùng phát các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như bệnh tay chân miệng, sởi, rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, các bệnh cúm gia cầm độc lực cao, cúm A(H7N9), A(H5N1), tiêu chảy do vi rút Rota…

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh như sau: Tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc-xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm…). Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

Ngoài ra, phải tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm ... Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tiến Hùng

Nguồn: Báo nghệ an