Ngủ ít, chất lượng giấc ngủ kém, mất ngủ là những chứng bệnh mà mọi người dễ gặp trong cuộc sống bận rộn có quá nhiều lo toan và áp lực công việc ngày càng tăng.

Thiếu ngủ làm suy giảm sức khỏe, trong đó tình dục không phải là phạm vi ngoại lệ.

Ngủ là quãng thời gian quan trọng để cơ thể nghỉ ngơi, tự phục hồi và tích lũy năng lượng cần thiết. Khi ngủ, cơ thể tiết ra những hormon quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, giúp não bộ hệ thống hóa lại các thông tin đã tiếp nhận, cải thiện khả năng ghi nhớ dài hạn. Thiếu ngủ khiến cơ thể suy giảm năng lượng, uể oải, mệt mỏi, căng thẳng gia tăng là nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm ham muốn tình dục ở cả hai phái.

Với nam giới, mất ngủ kéo dài khiến cơ thể luôn mệt mỏi, căng thẳng. Khi “lâm trận”, tuần hoàn máu bị ảnh hưởng khiến cậu nhỏ khó có thể cương cứng hết mức, khó đạt khoái cảm, khó đưa bạn tình đến bến bờ. Chuyện này khiến đối tác và bản thân nam giới không thỏa mãn. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể nhanh lão hóa, lượng testosteron sụt giảm nhanh. Đó là một nguyên nhân dễ dẫn đến bất lực. Phần lớn nam giới gặp rắc rối trong chuyện ấy đều có nguyên nhân từ việc thiếu ngủ.

Việc mất ngủ, ngủ ít khiến nam giới dễ rối loạn hành vi tình dục khi ngủ, được hiểu là tình trạng “yêu” trong lúc ngủ với các hành vi như âu yếm, giao hợp, thủ dâm… Hiện tượng này kết thúc bằng việc xuất tinh. Về lâu dài, não bộ sẽ mất khả năng điều khiển phản ứng cực khoái và xuất tinh, gây xuất tinh sớm. Vì vậy, nam giới không nên quan hệ khi mất ngủ, thiếu ngủ. Chúng làm giảm chất lượng cuộc giao hoan cũng như tác động xấu đến tâm lý nam giới khiến họ dễ bi quan, tự ti.

Với phụ nữ, việc thiếu ngủ làm suy giảm nguồn năng lượng, ảnh hưởng đến khả năng “đốt lửa” của chị em khiến đối tác hụt hẫng. Việc mất ngủ làm hạn chế quá trình tiết dịch nhờn của âm đạo, thậm chí không tiết dịch khi quan hệ. Thiếu chất bôi trơn tự nhiên, “cô bé” sẽ đau rát, quan hệ tình dục sẽ khó khăn, bạn tình không thấy thoả mãn. Tình trạng này còn khiến âm đạo dễ bị tổn thương, nhiễm khuẩn. Sau một thời gian, phụ nữ ngại tiếp xúc, sợ chuyện ấy. Những lời từ chối quá thường xuyên có thể làm cho bạn tình nghi ngờ và cảm thấy không được tôn trọng. Đây có thể là nguồn cơn cho những lục đục và rạn vỡ hạnh phúc.

Vì vậy, muốn có đời sống tình dục tốt hơn, cần cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Bạn nên tìm đến bác sĩ nếu tình trạng mất ngủ kéo dài để tìm hiểu, xác định nguyên nhân, có liệu pháp điều trị bằng cả dùng thuốc lẫn cải thiện tâm lý.

ĐINH MẠNH TRÍ

Bình luận