Em 23 tuổi, bị mụn trứng cá nên da mặt thâm đen làm em rất mất tự tin. Em đi khám da liễu, bác sĩ kê đơn dùng thuốc nhưng em thấy thuốc có nhiều tác dụng phụ nên rất băn khoăn.

Vậy em nên ngưng thuốc hay cứ uống thuốc (em phải uống 3 tháng nữa ạ).

Nguyễn Hồng (nguyenhong@gmail.com)

Trứng cá là bệnh thường gặp ở lứa tuổi thanh niên, tuỳ cơ địa mỗi người mà trứng cá nhiều hay ít, những người da nhờn hay bị trứng cá hơn. Ngoài ra, trứng cá còn có yếu tố gia đình. Trứng cá cũng sẽ giảm dần khi 25 tuổi, nhiều người không bị trứng cá nữa hoặc chỉ có một vài mụn xung quanh ngày đèn đỏ. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố ở tuổi dậy thì và tuổi đang lớn. Việc điều trị trứng cá thường kéo dài có thể tới 6 tháng hoặc lâu hơn. Tuy thuốc điều trị có những tác dụng không mong muốn, nhưng em hãy yên tâm sử dụng đúng liều đủ thời gian theo đơn của bác sĩ đã kê sẽ không ảnh hưởng gì.

Điều quan trọng là khi bị trứng cá không được lặn nhể non gây nhiễm khuẩn và có thể để lại sẹo lõm hoặc lồi tuỳ cơ địa. Đặc biệt, những mụn quanh miệng nếu không cẩn thận sẽ bị đinh râu rất nguy hiểm. Phải thường xuyên rửa sạch mặt mỗi lần đi đường bụi về; uống nhiều nước 1,5-2 lít mỗi ngày; hạn chế ăn cay nóng (ớt, tiêu, rượu), không hút thuốc lá, nên ăn nhiều rau có màu xanh đậm, các loại củ quả có màu vàng... sẽ giúp cho làn da mịn màng bớt mụn. Đặc biệt, người bị trứng cá nhất là trứng cá nhiễm khuẩn nên hạn chế dùng mỹ phẩm.

BS. Vũ Lan Anh

Từ khóa: Chữa trị

Bình luận