Nhiếp ảnh gia Mitch Dobrowner ở California, Mỹ đã bắt đầu chụp ảnh về những cơn bão vào năm 2009, xem đây như là một trải nghiệm và sở thích của mình.

Ảnh 1: Album ảnh về đề tài trên của ông có tên  “Storms”, chứa đựng những tấm hình khủng khiếp về bão, trong đó có ảnh về những cơn cuồng phong xảy ra ở Great Plains  hay Tornado Alley.

Ảnh 2: Để có được các tấm ảnh để đời, Dobrowner đã phải rong ruổi hơn 19.000 dặm trên 14 tiểu bang khác nhau mỗi khi thời tiết khắc nghiệt xảy ra.

Ảnh 3: "Mục đích là để nắm bắt được quá trình hình thành những  cơn bão kèm theo các cú nổ sấm sét, cảm giác đứng trong gió bão  tốc độ tàn phá lên tới  50 MP thì thật hãi hùng”- Dobrowner cho hay.

Ảnh 4: Bão sinh ra, chống lại tất cả, thay đổi hình dạng khi càn quét nhiều nơi, dần mất đi sức mạnh, và cuối cùng tan rã.

Ảnh 5: Hy vọng là những hình ảnh này cung cấp cho người xem thấy được sự tàn phá ghê ghớm của bão, song đây cũng là  hiện tượng tuyệt vời của tự nhiên.

Ảnh 6: Mitch Dobrowner  đã đoạt giải Nhiếp ảnh gia Thế giới năm 2012 do Sony tổ chức phát động  với loạt ảnh “ Storms” tuyệt đẹp của mình.

Ảnh 7: Những bức ảnh đen trắng tuyệt vời của Dobrowner về các vùng đất hình thành  bão đã đánh bại hơn 112.000 tấm hình của các đối thủ được gửi đến từ 171 quốc gia khác nhau.

Ảnh 8: Cơn bão khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mỹ là cơn bão tấn công Galveston năm 1990 với cấp độ 4 (cấp 5 là cao nhất), khiến mực nước biển dâng cao 20 feet (hơn 6 m) so với bình thường. Ước tính khoảng 8.000-12.000 người đã chết vì cơn bão này, phần lớn ở khu vực Galveston.

Ảnh 9: Siêu bão Nam Florida xảy ra tháng 9/1928. Cơn bão cấp 5 này đổ bộ gần bãi biển West Palm sau khi đã đi qua Puerto Rico. Bão khiến cho hồ Okeechobee dâng nước gây ngập úng nghiêm trọng khu vực xung quanh, nhấn chìm tất cả dưới nước 3 m. Ít nhất 2.500 ngôi nhà bị ngập, trong đó 1.700 nhà đã bị phá hủy hoàn toàn.

Nguyễn Hưng

(( Theo NASA, AM))

Từ khóa: siêu bão, vòi rồng

Bình luận