Chất chống oxy hóa liên quan tới ung thư như thế nào?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, rau quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Các chất chống oxy hóa">chất chống oxy hóa bao gồm: Vitamin C, vitamin E, carotenoids và nhiều chất có nguồn gốc từ thực vật, được coi là các chất bảo vệ chống ung thư.

Cơ thể dường như sử dụng những chất dinh dưỡng nhất định trong rau và quả để bảo vệ chống lại các tổn thương tại mô, mà các tổn thương này liên tục xảy ra trong quá trình chuyển hoá bình thường. Vì các tổn thương này liên quan tới tăng nguy cơ mắc ung thư, do vậy các chất dinh dưỡng chống oxy hoá được coi là các chất bảo vệ chống ung thư.

Nhiều nhất từ nguồn gốc thực vật

Các chất chống oxy hoá bao gồm: Vitamin C, vitamin E, carotenoids và nhiều chất có nguồn gốc từ thực vật. Nhiều nghiên cứu chỉ ra ăn nhiều rau, quả là những chất có chứa nhiều chất chống oxy hoá làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Các thử nghiệm lâm sàng bổ sung chất chống oxy hoá hiện đang được tiến hành nhưng chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết quả khẳng định giảm nguy cơ bị ung thư bằng cách bổ sung vitamin và các khoáng chất. Để giảm nguy cơ bị ung thư, những lời khuyên tốt nhất hiện nay là sử dụng các thực phẩm có chứa các chất chống oxy hoá. Liệu beta-carotene có giảm nguy cơ ung thư?

Beta-carotene là chất chống oxy, có công thức hóa học gần với vitamin A hoá liên quan tới vitamin A, được tìm thấy trong rau và quả. Vì ăn rau và quả có liên quan tới giảm nguy cơ ung thư, do vậy dường như khiến mọi người nghĩ rằng Beta-carotene liều cao có thể giảm nguy cơ gây ung thư. Nhưng kết quả của 3 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng lớn chỉ ra không hẳn như vậy.

Trong 2 nghiên cứu mà những người tham gia uống bổ sung beta-carotene liều cao với mục đích phòng ung thư phổi và các ung thư khác, thì việc uống bổ sung beta-carotene cho thấy còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc lá, còn nghiên cứu thứ 3 chỉ ra không có hại và cũng không có lợi. Do đó, ăn rau, quả có chứa beta-caroten có thể có lợi nhưng dùng bổ sung beta-carotene liều cao thì nên tránh. Cần tránh chất Aspartame

Aspartame là một chất có năng lượng thấp và ngọt, ngọt hơn đường gấp 200 lần. Các bằng chứng hiện nay chưa chỉ ra mối tương quan giữa sử dụng aspartame và tăng nguy cơ mắc ung thư. Những người bị tổn thương về gen như bệnh phenlyketon niệu (phenylketonuria) cần tránh ăn và uống những chất có chứa aspartame. Theo Dự án phòng chống bệnh ung thư (Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, Bệnh viện K) -
Mangyte.vn
Khoa học và Đời sống
Nguồn: Internet

Bình luận

 

Tin cùng chuyên mục