Chấn thương mắt: Hậu quả & cách xử trí

Theo BS Vũ Anh Lê - BV Mắt TPHCM, chấn thương mắt (CTM) chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh về mắt, đến 17% tổng số bệnh nhân phải nhập viện.
Theo thống kê của BV Mắt TP, sáu tháng đầu năm 2010, có 683 ca phải điều trị nội trú, bao gồm: chấn thương xuyên thủng, chấn thương đụng giập, rách da mi, đứt lệ quản, bỏng mắt, vỡ nhãn cầu phải bỏ mắt.

Chấn thương đa dạng

CTM gây tổn hại thị lực, các dạng chấn thương thường gặp:

- Đụng giập thường do những vật tù đập vào mắt như: nắm tay, quả bóng… gây ra tổn thương mắt như tụ máu, bầm mi mắt, hốc mắt;chảy máu trong mắt,..thậm chí gây vỡ các thành xương bảo vệ mắt.  

- Chấn thương xuyên thủng thường do các vật sắc nhọn đâm vào mắt hoặc do những mảnh kim loại, đất đá… bắn vào mắt. Các thành phần của mắt có thể bị rách, vỡ, đồng thời có thể để lại dị vật hốc mắt, dị vật nội nhãn…

- Bị bỏng do hóa chất, nhiệt, keo dán sắt… trong đó bỏng do hóa chất thường gây ra tổn thương nặng nề ở cả mi mắt, tròng mắt. Mức độ nhẹ có thể giảm thị lực, nặng hơn sẽ dẫn đến mù mắt, teo nhãn, có khi phải bỏ mắt…

CTM để lại hậu quả rất nặng nề, ảnh hưởng cả về chức năng thị giác lẫn thẩm mỹ. Nhiều trường hợp bị biến chứng, giảm thị lực bên mắt lành, nếu không điều trị kịp thời có thể gây mù cả hai mắt.

Cách xử trí

Điều trị CTM rất phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian nhưng kết quả thường không như mong muốn.

Phòng tránh chấn thương, bảo vệ mắt là biện pháp hiệu quả nhất. Không cho trẻ chơi những trò chơi nguy hiểm như lửa, vôi, vật sắc nhọn…Trong lao động sản xuất phải tôn trọng nội quy an toàn lao động, môi trường làm việc có nguy cơ gây tổn hại mắt nên đeo kính bảo hộ lao động;

Khi bị chấn thương, cần xử trí ban đầu đúng cách để tránh tổn thương mắt nghiêm trọng.

- Đối với dị vật nằm ở giác mạc: tránh giụi mắt vì có thể làm dị vật ghim sâu vào hay làm trầy tròng đen. Cúi ngâm mắt vào ca nước sạch, chớp mắt liên tục để dị vật trôi ra ngoài, nếu không được, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được xử lý kịp thời.

- Trường hợp bỏng mắt phải rửa mắt ngay tại chỗ bằng các loại nước sạch có sẵn, rửa càng nhiều càng tốt. Trừ trường hợp bỏng vôi sống phải gắp vôi ra trước khi tiến hành rửa mắt. Sau đó băng mắt và chuyển ngay đến BV.

- Với các trường hợp có vết thương ở mắt kèm dịch nhầy nhớt, lẫn máu: không rửa mắt, không nhỏ thuốc kháng sinh vào mắt và tuyệt đối không được tự ý lấy các vật lạ như đất, đá, cây… cắm trong mắt ra. Nên băng mắt và chuyển đến BV gần nhất.

Theo Phụ nữ TPHCM

Nguồn: Alo bác sĩ