(MangYTe) - Sau khi các bác sĩ mổ cắt khối u to bằng quả cam thì phát hiện có 2 khối u khác cũng đang tồn tại tại đây."

Ngày 15/11, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cho biết, sức khỏe của bệnh nhân Linh (55 tuổi, ngụ tại TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã ổn định, không còn đi cầu ra máu và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới sau khi được phẫu thuật cắt 3 khối u trong trực tràng.

Bệnh nhân Linh hiện đang được các bác sĩ tiếp tục chăm sóc sau ca phẫu thuật
Bệnh nhân Linh hiện đang được các bác sĩ tiếp tục chăm sóc sau ca phẫu thuật

Trước đó, vào ngày 10/11, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Linh trong tình trạng choáng, mệt, ra máu đường hậu môn…

Sau khi kiểm tra và chụp CT, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 1 khối u rất lớn ở trực tràng gây mất máu cấp, bít tắc ống hậu môn và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Các bác sĩ đã phẫu thuật, bóc tách, lấy ra 1 khối u lớn, kích thước 5x6cm. Tuy nhiên, sau khi bóc tách khối u này xong, các bác sĩ lại phát hiện thêm 2 khối u kích thước 3x4cm và 2x2cm cách khối u ban đầu khoảng 15cm. Ê kíp mổ đã quyết định cắt hết toàn bộ 3 khối u để cầm máu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưỡng (khoa Ngoại, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ) cho biết, do khối u lớn, xâm lấn vào vùng sàn chậu, bàng quang ở xung quanh, khiến chảy máu và tắc ống hậu môn nên khi nội soi các bác sĩ chỉ phát hiện 1 khối u mà chưa phát hiện 2 khối u còn lại.

Theo ông, trường hợp này vô cùng hiếm gặp do 3 khối u trên 1 khung đại trạng, thông thường chỉ xuất hiện 1 khối u. Do khối u nằm sát, ăn vào sàn chậu, gây viêm dính tât cả vùng sàn chậu xung quanh, đụng vào dễ mục nát nên việc bóc tách rất khó khăn, phải thực hiện thật tỉ mỉ để giảm thương tổn đến các cơ quan xung quanh. Trường hợp này nếu khối u để lâu dài sẽ ăn sâu vào sản chậu, bàng quang gây di căn và dẫn đến nguy cơ tế bào ung thư lan rộng hơn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đây bệnh nhân bị hiện tượng ra máu từng đợt ở vùng hậu môn trực tràng, đi cầu ra máu trong thời gian dài, nhưng lại cứ nghĩ là bị bệnh trĩ nên mua thuốc tây về uống thấy đỡ nên thôi không đi khám nữa. Đến khi gây ra tình trạng mất máu cấp thì mới đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Vĩnh Thủy

Bình luận