Cảnh giác dịch sốt xuất huyết đến sớm

4 tháng đầu năm, cả nước có trên 8.000 người mắc SXH, trong đó có 5 ca tử vong.
Tuy mới đầu mùa hè nhưng nhiều địa phương đã có người mắc sốt xuất huyết (SXH). Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao như hiện nay, nếu không kiểm soát, dịch này sẽ nhanh chóng bùng phát trong cộng đồng.

Muỗi hoành hành vì thời tiết

Theo điều tra dịch tễ, hiện ở nhiều quận huyện ngoại thành Hà Nội đã xuất hiện dịch muỗi, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân. Các khu vực tập trung nhiều muỗi đều ở gần sông hồ, hay các khu vực có ao tù nước đọng.

Trong số này, muỗi Aedas Aegydi- loại muỗi nguy hiểm gây bệnh SXH xuất hiện với mật độ khá dày. Chúng hoành hành chủ yếu ở các khu dân cư tập trung, vùng nông thôn nơi có nhiều sông hồ, ao suối bị nhiễm bẩn, hoặc các khu có chứa nước.

Việc muỗi xuất hiện nhiều ở thời điểm này là do sự gia tăng của nền nhiệt độ. Đây là yếu tố rút ngắn vòng đời của muỗi bởi thời tiết nóng thì tốc độ sinh trưởng của muỗi nhanh hơn. Thêm vào đó, thời gian vừa qua có những cơn mưa nhỏ đầu hè góp phần hình thành nhiều ổ nước, tạo điều kiện cho ruồi, muỗi sinh sôi.

Vòng đời của muỗi có 4 giai đoạn: Trứng, bọ gậy, loăng quăng và muỗi trưởng thành. Cũng như các loài côn trùng khác, sự phát triển của các giai đoạn trong vòng đời của muỗi rất nhạy cảm với biến đổi nhiệt độ, độ ẩm. Muỗi sinh sôi nhiều ở điều kiện 250C và khi nhiệt độ cao hơn nhưng không quá 350C thì vòng đời phát triển của muỗi càng ngắn.

Nguy cơ bùng phát dịch

Bệnh SXH xảy ra quanh năm. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, vào mùa mưa, bệnh SXH có thể bùng phát thành dịch, đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sinh mạng trẻ em. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao.
4 tháng đầu năm, cả nước có trên 8.000 người mắc SXH, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó có 5 ca tử vong. Riêng tại Hà Nội, tính đến đầu tháng 5 đã có trên 220 người mắc SXH, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2010.
Ông Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)
Người mắc bệnh SXH thường có các biểu hiện như sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người, đau mỏi cơ, khớp, mệt mỏi, có thể chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng, có các chấm nốt xuất huyết dưới da. Trong trường hợp người bệnh sốt cao, mệt lả, nôn, đau bụng, xuất huyết nhiều, đi tiểu ít, mạch nhanh... thì phải khẩn trương đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời. Người mắc bệnh SXH thể nhẹ thì bệnh thường kéo dài 7-10 ngày, sau đó tự khỏi. Các thuốc sử dụng cho bệnh nhân SXH chủ yếu để điều trị triệu chứng như hạ sốt, bù nước và điện giải. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân bị chảy máu nhiều, suy tuần hoàn rất dễ dẫn tới tử vong.

Dễ phòng tránh

Muỗi không chỉ là tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết mà còn có khả năng truyền một số bệnh nguy hiểm cho người như giun chỉ, viêm não Nhật Bản, sốt vàng da... Do đó, để phòng tránh dịch SXH và các dịch bệnh khác do muỗi, người dân có thể dùng thuốc hóa học phun diệt muỗi toàn bộ nhà cửa, khu vực sinh sống; dùng vợt điện, đèn bẫy muỗi, dùng lưới chống muỗi; bỏ màn khi ngủ.

Đối với loại muỗi mắt thì biện pháp tiêu diệt hiệu quả nhất là dùng đèn bẫy. Ngoài ra, người dân cần tăng cường vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, diệt loăng quăng, phát quang bụi rậm quanh nhà...

Loài muỗi truyền bệnh thường sống trong môi trường nước sạch, do đó cần đậy kỹ nắp các lu nước sử dụng hàng ngày, lật úp các chum vại, chậu cây cảnh không sử dụng đến.

Theo BS Nguyễn Tiến Lâm (BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư) - Dân Việt
Nguồn: Internet