Căng thẳng kéo dài, đặc biệt trong thời gian 15-30 năm có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư nguy hiểm."


Căng thẳng làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 5 loại ung thư nguy hiểm

Nghiên cứu này do các nhà khoa học tại ĐH Montreal, Canada đã thực hiện ở 3.000 nam giới. Họ tìm mối liên hệ giữa ung thư và mức độ căng thẳng trong công việc. Kết quả cho thấy những người bị stress liên quan tới công việc, kéo dài trong thời gian 15-30 hoặc thậm chí là trên 30 năm làm tăng nguy cơ mắc 5 bệnh ung thư nguy hiểm: phổi, đại tràng, trực tràng, dạ dày và bệnh lympho không Hodgkin.

Căng thẳng kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư
Căng thẳng kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư

Trung bình, những người tham gia nghiên cứu đã trải qua 4 công việc, một số người làm một công việc hàng chục năm hoặc lâu hơn trong suốt cuộc đời làm việc của mình. Với những người làm việc dưới 15 năm trong môi trường stress cao, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ khiến nguy cơ mắc ung thư của họ tăng lên.

Nghiên cứu cũng chỉ ra sự căng thẳng không chỉ do khối lượng công việc nhiều mà còn áp lực về thời gian.

Vì sao căng thẳng làm tăng nguy cơ ung thư?

Các nhà nghiên cứu đã giải thích rằng: stress kéo dài không có điểm kết thúc sẽ khiến chúng ta có những thói quen không lành mạnh để “giải tỏa” như: hút thuốc lá, uống rượu… Từ đó, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.

Trang mdanderson.org còn cho biết thêm, căng thẳng không ngừng có thể làm suy yếu miễn dịch, khiến bạn dễ mắc ung thư. Đồng thời, nó cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa và trầm cảm.

Các hormone kích thích có thể ức chế một quá trình gọi là anoikis - làm chết các tế bào bị bệnh và ngăn cản chúng lây lan. Căng thẳng mãn tính cũng làm thúc đẩy tốc độ phát triển của các khối u ung thư.

Từ kết quả nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng, việc kiểm soát stress trong cuộc sống hàng ngày là rất quan trọng. Bên cạnh đó, lựa chọn các biện pháp giúp giảm stress cũng cần lựa chọn những biện pháp tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như: nghe nhạc, yoga, thiền… hay đơn giản là gặp gỡ bạn bè, trò chuyện…

Bình luận