(MangYTe) - Mang thai và sinh con là một niềm hạnh phúc của mẹ. Tuy nhiên, trong thai kỳ và khi sinh có một số biến chứng gây ra những ảnh hưởng cho thai nhi cần được xử trí kịp thời cũng như phòng ngừa hạn chế tối đa. Dây rốn thắt nút là một trường hợp cần được mẹ hiểu rõ."


Dây rốn thắt nút là trường hợp cần đặc biệt chú ý
Dây rốn thắt nút là trường hợp cần đặc biệt chú ý

Dây rốn bị thắt nút khá nguy hiểm với thai kỳ

Dây rốn chính là sự sống của bé khi còn trong bụng mẹ. Đây là bộ phận giúp vận chuyển oxy và dinh dưỡng đến thai nhi. Trường hợp dây rốn bị thắt nút là một bất thường, gây ảnh hưởng đến thai kỳ cả trong quá trình mang thai lẫn quá trình chuyển dạ.

Dây rốn thắt nút - theo các nghiên cứu - yếu tố khiến tình trạng này xảy ra có thể do thai đa ối, thai bị suy dinh dưỡng, đa thai... Chẩn đoán thai bị dây rốn thắt nút có thể thông quá siêu âm 4D và thấy dây rốn có 1 cuộn vòng tròn. Trường hợp này chỉ nhận biết được ở thời gian đầu thai kỳ, vì về sau, dây rốn dài hơn chạy vòng tròn khó nhận biết được dây rốn đang cuộn tròn hay đang bị thắt nút.

Dây rốn bị thắt nút ảnh hưởng khá nguy hiểm trong thai kỳ. Nếu em bé nghịch, vận động nhiều sẽ làm nút thắt chặt từ đó mà ảnh hưởng đến quá trình trao đổi máu và dưỡng chất từ mẹ đến thai nhi. Trong quá trình chuyển dạ, việc dây rốn bị thắt nút cũng khiến cuộc sinh có thể gặp khó khăn. Khi đầu thai nhi đẩy ra ngoài, dây rốn cũng kéo xuống và gây thắt nút chặt hơn, có thể khiến cho e bé bị tử vong khi chuyển dạ.

Tuy thực tế cũng có nhiều trường hợp dây rốn phát hiện bị thắt nút sau khi bé đã sinh xong một cách an toàn “mẹ tròn con vuông”. Nguyên nhân của sự may mắn này là do dây rốn của bé dài nên khi chuyển đầu thai nhi xuống dưới cũng không làm kéo căng dây rốn và nút dây rốn không bị quá thắt chặt.

Nhiều trường hợp dây rốn phát hiện bị thắt nút sau khi bé đã chào đời an toàn.
Nhiều trường hợp dây rốn phát hiện bị thắt nút sau khi bé đã chào đời an toàn.

Cần lưu ý khi bị dây rốn thắt nút

Khi siêu âm tháy bác sĩ nghi ngờ bị dây rốn thắt nút, mẹ bầu phải thực sự cẩn trọng. Tốt nhất, mẹ nên đi khám thai và siêu âm thường xuyên, kèm theo đó mẹ bầu cũng nên thường xuyên theo dõi tim thai để xác định nguy cơ với em bé có hay không.

Mẹ cần đi siêu âm thăm khám thai định kỳ.
Mẹ cần đi siêu âm thăm khám thai định kỳ.

Phổ biến nhất về dấu hiệu của dây rốn thắt nút là sự giảm hoạt động của thai sau tuần 37. Đề phòng được biến chứng nguy hiểm của thắt nút dây rốn trong thai kỳ, mẹ cần chú ý hơn đến hoạt động của thai, nếu thấy bất kỳ sự bất thường nào, cần phải đi khám ngay.

Theo nghiên cứu, dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0.3 - 2.2 % trong các ca sinh. Tỷ lệ tử vong tăng gấp 4 lần so với trường hợp thai kỳ bình thường. Việc thăm khám toàn diện suốt thai kỳ, thực hiện đo nhịp tim, siêu âm thai là rất cần thiết, đặc biệt là ở những mốc khám thai quan trọng. Chọn được cơ sở y tế uy tín để thực hiện khám thai với kết quả chính xác là việc mẹ bầu nào cũng cần lưu tâm.

Khám thai và sinh con tại Khoa Phụ sản – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một lựa chọn được nhiều mẹ bầu tin tưởng. Tại đây quy tụ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao trong và ngoài nước, thiết bị y tế được trang bị hiện đại, quy trình thăm khám thai chính xác, khoa học..., xử trí bất thường trong thời kỳ mang thai và khi chuyển dạ một cách nhanh chóng để mẹ có được một thai kỳ an toàn nhất. Đặc biệt, với gói “Thai sản trọn gói” tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc mẹ được theo dõi một cách toàn diện từ khi bầu bí đến khi sinh con và sau sinh, giúp việc sinh đẻ trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Gói “Thai sản trọn gói” được đông đảo mẹ bầu tin chọn.
Gói “Thai sản trọn gói” được đông đảo mẹ bầu tin chọn.

Mọi chi tiết mẹ cần hiểu rõ về sức khỏe thai kỳ cũng như đăng ký khám thai sinh con tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ : 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0904.97.0909 - Tổng đài: 1900.55.88.96

Email: contact@thucuchospital.vn

Website: http://benhvienthucuc.vn/

Bình luận