Nếu như các bệnh ung thư khác không có cách nào phòng ngừa tuyệt đối, thì ung thư cổ tử cung lại là bệnh dễ phòng ngừa nhất bằng các xét nghiệm tầm soát định kỳ. Qua các xét nghiệm Pap và HPV, bác sĩ có thể phát hiện những bất thường và điều trị sớm trước khi chúng trở thành ung thư."

Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV

Bé gái và phụ nữ trẻ từ 9-26 tuổi nên tiêm phòng HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.
Bé gái và phụ nữ trẻ từ 9-26 tuổi nên tiêm phòng HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Việc đầu tiên trong kế hoạch phòng ngừa ung thư cổ tử cung là tiêm phòng HPV. Độ tuổi thích hợp để tiêm phòng là bé gái từ 9-26 tuổi. Loại vaccine Gardasil, có thể ngăn ngừa 4 loại HPV, bao gồm cả những vi khuẩn gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ

Theo bác sĩ Lê Văn Bảo, bác sĩ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc: “Xét nghiệm Pap và HPV định kỳ chính là cách phòng bệnh ung thư hiệu quả nhất, giúp phát hiện sự thay đổi của tế bào và ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.”

Xét nghiệm Pap smear (xét nghiệm phiến đồ âm đạo): tìm kiếm những thay đổi trong tế bào ở cổ tử cung mà có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị. Xét nghiệm này cũng có thể tìm thấy ung thư cổ tử cung sớm, khi điều trị có hiệu quả nhất.

Thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ là biện pháp hiệu quả nhất giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.
Thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ là biện pháp hiệu quả nhất giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV (human papilloma virus): tìm kiếm virus HPV có thể gây ra sự thay đổi tế bào cổ tử cung.

Phụ nữ trong độ tuổi 21-29 nên xét nghiệm Papsmear định kỳ; Xét nghiệm HPV có thể được chỉ định nếu xét nghiệm Papsmear bất thường.

Bác sĩ Bảo cũng cho biết thêm: ”Từ 30 tuổi – 65 tuổi, chị em phụ nữ nên kết hợp xét nghiệm Papsmear với xét nghiệm HPV, 5 năm 1 lần. Những phụ nữ đã ngừng sinh con vẫn cần tầm soát ung thư như những phụ khác. Đặc biệt, chị em cần lưu ý, cần lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi tầm soát ung thư cổ tử cung.”

Không hút thuốc

Thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh ung thư khác. Do vậy, không hút thuốc và tránh xa thuốc lá là cách tốt nhất phòng bệnh.

Quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm HPV
Quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm HPV

Vì HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung và tiền ung thư, do vậy tránh tiếp xúc với HPV có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh. HPV lây truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục bằng âm đạo, hậu môn, bằng miệng, hay tiếp xúc tay.

Những người quan hệ tình dục từ rất sớm và có nhiều bạn tình có nhiều khả năng bị nhiễm HPV hơn. HPV không phải lúc nào cũng gây ra mụn cóc hoặc gây ra triệu chứng, nhiều người có thể bị nhiễm HPV nhiều năm mà không có triệu chứng nào.

Mặc dù bao cao su không bảo vệ tuyệt đối 100% khỏi HPV, nhưng đây vẫn được coi là phương pháp an toàn giúp giảm giảm tỷ lệ lây nhiễm 70%.

Bình luận