BVĐK TP. Vinh phẫu thuật thành công ca u mạc treo hiếm gặp

BVĐK TP. Vinh thuộc Sở Y tế Nghệ An vừa phẫu thuật thành công cắt khối u mạc treo kích thước khá lớn cho bệnh nhân Trần Văn H. (29 tuổi).

Anh Trần Văn H. đi khám phát hiện khối u trong ổ bụng kích thước 3x4cm, khối u một ngày to dần lên, do không thấy đau nên chủ quan không đi khám. Gần đây, anh H. thấy bụng to nhanh kèm theo đau bụng nên đã đến khám tại BVĐK TP. Vinh. Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ cho biết khối u to chiếm gần hết ổ bụng có ít dịch ổ bụng, nghi do xuất huyết.

TS.BS. Phan Sỹ Thanh Hà - Khoa Ngoại tổng hợp là phẫu thuật viên chính của êkip mổ trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Tiên lượng ca mổ sẽ rất khó khăn do khối u kích thước lớn, có hiện tượng xuất huyết từ u nên nguy cơ mất nhiều máu lúc mổ rất cao. Khi mở bụng thấy ổ bụng có ít máu không đông và khối u kích thước 22x16cm nặng khoảng 2kg nằm lệch về phía bên phải ổ bụng, choán gần toàn bộ khoang ổ bụng. Bề mặt khối u có rất nhiều mạch máu tăng sinh, tăng kích thước. Khối u xâm lấn một phần vào mạc treo đại tràng ngang, mạc nối lớn. Tiếp tục phẫu tích bóc tách khối u khỏi các thành phần xung quanh trong ổ bụng thì phát hiện khối u có nguồn gốc từ mạc treo hỗng tràng.

Để cắt khối u, các bác sĩ đã lần lượt cắt mạc nối lớn, cắt đoạn hỗng tràng dài 25cm. Quá trình mổ mất khoảng 300ml máu. Bệnh nhân được phục hồi lưu thông tiêu hóa với miệng nối hỗng tràng. Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân ổn định tốt và đã ra viện.

Được biết, u mạc treo ruột là bệnh hiếm gặp với tần suất trên lâm sàng khoảng 1/100.000 - 1/250.000 người bệnh và được các nhà khoa học trên thế giới đưa ra tổng quát bệnh từ năm 1936.

Mỹ Xuân

Nguồn: Sức khỏe đời sống