(MangYTe) - Nội soi đại tràng là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Trước khi nội soi, đại tràng cần phải làm sạch, rỗng để bác sĩ có thể quan sát một cách kỹ càng và chính xác nhất."


Vẫn còn rất nhiều người e ngại về quá trình chuẩn bị nội soi, không biết phải làm những gì. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Thu Cúc sẽ tư vấn cho bạn 4 bước đơn giản để chuẩn bị nội soi đại tràng:

Nếu bạn sợ đau và khó chịu có thể chọn phương pháp nội soi gây mê. Phương pháp này giúp người bệnh có giấc ngủ ngắn trong khoảng thời gian nội soi, và bác sĩ cũng thực hiện được dễ dàng hơn.
Nếu bạn sợ đau và khó chịu có thể chọn phương pháp nội soi gây mê. Phương pháp này giúp người bệnh có giấc ngủ ngắn trong khoảng thời gian nội soi, và bác sĩ cũng thực hiện được dễ dàng hơn.

Bước 1: Lên lịch và chuẩn bị

Trước khi nội soi, bạn cần phải làm một số xét nghiệm máu cũng như nhận thuốc để làm sạch đại tràng tại nhà. Do vậy, hãy lên lịch và đặt khám trước để tiết kiệm thời gian. Hiện nay, có 2 loại nội soi để bạn chọn lựa: nội soi không đau (nội soi gây mê), và nội soi không gây mê. Nếu chọn lựa nội soi gây mê, bạn cần bố trí một người đi cùng để đưa về sau khi thực hiện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Điều chỉnh chế độ ăn uống trước nội soi

Để giúp đại tràng sạch hơn, 3-4 ngày trước nội soi, bạn nên ăn nhẹ, và dùng những thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa, chẳng hạn như: bánh mỳ, cơm, rau củ trái cây không hạt, không vỏ, thịt nạc, trứng. Bên cạnh đó, cần tránh những thực phẩm như: các loại quả hạch, bỏng ngô, thực phẩm giàu chất béo, ngũ cốc, trái cây có vỏ hoặc hạt, ngô, bông cải xanh, đậu Hà Lan…

Đồng thời, bạn cũng không nên dùng vitamin hoặc các chất bổ sung khác. Trong trường hợp đang dùng các loại thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có cần dừng lại hay không.

Bước 3: Chuẩn bị trước ngày nội soi

Một ngày trước khi làm thủ thuật, bạn không nên ăn những thực phẩm cứng, rắn. Thay vào đó, bạn cần uống nhiều nước, nhưng tránh xa các loại nước có màu xanh, đỏ, tím bởi những loại thực phẩm có màu có thể khiến bác sĩ khó quan sát đại tràng hơn. Hai giờ trước khi làm thủ thuật, bạn không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

Bước 4: Làm sạch ruột

Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần uống thuốc nhuận tràng để làm sạch đường tiêu hóa, giúp bác sĩ quan sát đại tràng rõ ràng.
Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần uống thuốc nhuận tràng để làm sạch đường tiêu hóa, giúp bác sĩ quan sát đại tràng rõ ràng.

Đêm trước khi nội soi đại tràng, bạn cần dùng thuốc nhuận tràng mạnh để làm sạch đường tiêu hóa. Mỗi cơ sở y tế sẽ có những phương pháp làm sạch đại tràng khác nhau. Người bệnh có thể được sử dụng thuốc xổ hay thụt nước kết hợp với thụt thuốc thông qua đường hậu môn.

Nếu người bệnh được sử dụng thuốc xổ Fortran: Buổi chiều trước hôm nội soi cần uống hết 3 gói Fortran được pha với 3 lít nước.

Trường hợp sử dụng Fleet Phospho-Soda để làm sạch ruột: Cần pha thuốc với khoảng 300ml nước và uống. Sau 3 giờ cần tiếp tục uống 3 lít nước nữa.

Kể từ khi uống thuốc cho đến lúc tiến hành nội soi người bệnh sẽ phải nhịn ăn hoàn toàn. Có thể uống nước đường nếu cảm thấy đói bụng. Do tác dụng của thuốc, người bệnh sẽ đi đại tiêu nhiều lần. Khi nào đại tiện ra nước trong là ruột đã sạch hoàn toàn.

Để được hướng dẫn chi tiết nhất về cách làm sạch ruột, bạn nên liên hệ với bệnh viện nơi mình thăm khám để các bác sĩ tư vấn.

Quá trình thanh lọc có thể kéo dài cho tới khi bạn tới bệnh viện. Do vậy, nếu bạn quá lo lắng, có thể sử dụng thêm bỉm dành cho người lớn và mang thêm thêm quần áo.

Việc chuẩn bị để nội soi đại tràng có thể gây nhiều bất tiện nhưng bạn nên nhớ rằng: đây là một bước khám thông minh để bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Bạn càng chuẩn bị tốt, bác sĩ càng quan sát được rõ ràng và quá trình nội soi sẽ nhanh hơn.

Nguồn: Tài liệu của Bệnh viện Thu Cúc

Bình luận