Chiều 4.6, Thường trực tỉnh uỷ Quảng Bình dưới sự chủ trì của đồng chí Bí thư tỉnh uỷ Hoàng Đăng Quang đã có cuộc họp khẩn cấp về sự cố đề thi môn Ngữ văn thi vào lớp 10. Tại cuộc họp đồng chí Bí thư tỉnh ủy đã yêu cầu cơ quan Công an vào cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể trong vụ việc này.


Theo đó, Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu: Công an tỉnh vào cuộc làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan và báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo thi tỉnh, Sở GD-ĐT và giám đốc Sở, Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp cần kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm vì đã để xảy ra các trường hợp bất thường; kiểm điểm và xử lý nghiêm minh hai giáo viên coi thi phòng thi số 25; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm ban ra đề thi vì đã thiếu trách nhiệm, thiếu tính bao quát trong quá trình ra đề.


Đồng chí Hoàng Đăng Quang- Bí thư tỉnh ủy chủ trì phiên họp khẩn

Trước đó ngày 3-6,  tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, trong buổi thi môn Ngữ văn đã xảy ra việc trùng hợp đề thi với đề thi học kỳ lớp 9 của Phòng GD-ĐT TP. Đồng Hới và đề thi thử vào lớp 10 năm học 2019-2020 của Phòng GD-ĐT huyện Lệ Thủy. Điều này đã khiến dư luận cho rằng học sinh TP. Đồng Hới và huyện Lệ Thủy có nhiều lợi thế hơn trong kỳ thi này.


Trường PTTH chuyên Võ Nguyên Giáp trước giờ thi môn Ngữ văn

Cũng trong buổi sáng hôm đó, tại phòng thi số 25 tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp trong khi thi môn Ngữ văn đã xảy ra tình huống hi hữu. Cán bộ coi thi kí nhầm mục ban giám khảo trên tờ giấy thi, thời gian trôi qua hơn một nửa thì phát hiện ra sự cố. 

Được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo sáng ngày 4.6, Ban chỉ đạo và tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 tỉnh Quảng Bình ra quyết định về việc tổ chức thi lại môn Ngữ văn (môn chung) tuyển sinh vào lớp 10 tại tỉnh này do sự cố trên 

Thay vì giám thị phải báo cáo với Hội đồng thi để có hướng xử lý thì giám thị tự đổi giấy thi và bắt buộc 24 học sinh làm lại từ đầu. Việc làm này đã dẫn đến mất công bằng cho các thí sinh và đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: việc để xảy ra các trường hợp bất thường đã ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi, tác động xấu đến tinh thần của thí sinh và phụ huynh và dư luận xã hội.

Được biết, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã công khai xin lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân về việc đã để xảy ra các trường hợp bất thường và rút kinh nghiệm trong xử lý công việc.

Gia Thiên

Bình luận