Bí quyết phòng viêm dạ dày hiệu quả

Viêm dạ dày khá phổ biến và mang lại nhiều phiền toái cho khổ chủ. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng những cách đơn giản dưới đây.
Không lạm dụng rượu bia. Các chất có trong rượu bia là thủ phạm gây ức chế quá trình tạo chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, nó cũng là chất kích thích quá trình tiết ra nhiều axit dịch vị làm tổn thương niêm mạc. Thông thường, hậu quả sau khi uống rượu là bệnh nhân thấy bụng bị trướng, nóng rát, hơi thở nóng, gấp gáp, đau thắt vùng thượng vị.

Tránh uống rượu trong các buổi nhậu hay khi buồn muốn giải khuây là cách tốt đảm bảo sự an toàn của cơ quan tiêu hóa.

Bỏ thuốc. Khói thuốc lá cản trở niêm mạc bảo vệ dạ dày, làm cho bộ phận này dễ dàng bị viêm nhiễm và lở loét. Bên cạnh đó, hút thuốc cũng làm tăng lượng axit trong dạ dày và điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Việc này không chỉ có tác dụng trong nỗ lực ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa mà nó còn tỏ ra hữu ích để giữ thân hình cân đối cũng như phòng chống các bệnh nguy hiểm khác. Đặc biệt, bạn cần phải hạn chế tối đa loại thực phẩm chiên giòn hoặc đồ nướng. Ăn nhiều bữa nhỏ. Việc chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày góp phần loại bỏ chứng khó tiêu hơn là tập trung ăn trong 2 đến 3 bữa lớn. Điều này cũng góp phần ngăn ngừa sự xáo trộn lượng axit trong dạ dày của bạn.

Sử dụng thuốc giảm đau an toàn. Các nhà khoa học khuyến cáo, aspirin ngoài tác dụng giảm đau còn tác động tiêu cực đến tế bào biểu mô tiêu hóa. Cụ thể, aspirin làm giảm thiểu các lớp chất cung cấp năng lượng trong tế bào niêm mạc; giảm hoạt hóa men 5 - lipoxygenase; tăng Leukotrien gây nên hiện tượng thủng, loét dạ dày.

Nếu có thể, tránh dùng thuốc chống viêm không steroid như aspirin, ibuprofen, ketoprofen và naproxen. Thay vào đó, hãy lựa chọn những loại thuốc giảm đau chứa acetaminophen.

Sống vui vẻ. Stress làm tăng lượng axit được tiết ra trong dạ dày và làm chậm quá trình tiêu hóa. Chính vì vậy, để ngăn ngừa viêm dạ dày hiệu quả bạn cần có biện pháp để giải tỏa căng thẳng cho chính mình. Trò chuyện cùng các thành viên trong gia đình, đi bộ hay tập yoga có thể là một lựa chọn tốt. Tập luyện nhiều. Tập luyện làm tăng nhịp thở, nhịp tim và rất có ích cho đường tiêu hóa. Tập thể dục kích thích hoạt động của các cơ đường ruột, giúp đẩy chất cặn bã xuống ruột nhanh hơn. Chính vì vậy, cố gắng tập luyện ít nhất 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần.


Mangyte.vn

Theo Kiến thức

Nguồn: Internet
Từ khóa: viêm dạ dày