Bị máy xúc cào gẫy cột sống xuyên vào phổi, chàng trai nghèo mong sự cứu giúp

Giữa cái nóng 40 độ C của trưa hè nhưng mồ hôi bỗng toát ra lạnh sống lưng. Phải mất nhiều phút sau khi bước ra khỏi phòng điều trị tích cực BV Việt Đức, tôi mới hết run rẩy. Hình ảnh của Quốc, chàng trai 30 tuổi với một phần mảng lá phổi bị máy xúc cào tổn thương để hở ra ngoài và ánh mắt ầng ậc nước của người mẹ già đã khiến tôi viết nên những dòng này…

Tai nạn liên tiếp dồn dập

Cuộc nói chuyện với cô Lê Thị Thúy (mẹ anh Trần Trí Quốc - (sinh năm 1986, ở Như Thanh – Thanh Hóa) là cuộc nói chuyện thấm đẫm nước mắt. Không hiểu tại sao, có quá nhiều tai họa lại đổ dồn xuống gia đình người phụ nữ bé nhỏ, lam lũ này.

Cô Thúy cho biết, cô có 5 người con thì 2 người con đã mất từ nhỏ, chồng cô cũng mất vì bệnh ung thư cách đây 16 năm, khi các con cô mới 2, 3 tuổi. Gia đình cũng chạy vạy, vay nợ nhiều để chạy chữa cho chồng. Ba người con còn lại, 2 người con mấy năm trước đã bị tai nạn giao thông và giờ vẫn mang di chứng do chấn thương sọ não. Bản thân cô Thúy cũng đang phải chạy thận nhân tạo và mang bệnh gan. Chỉ còn anh Quốc là niềm hy vọng cuối cùng và cũng là lao động chính của gia đình.

Với cô Thúy, ngày 1/6 là ngày đại nạn đã lấy đi niềm hy vọng cuối cùng của cuộc đời cô. Hôm đó, gia đình cô thuê người lái máy xúc về để đào ao và anh Quốc ra giám sát. Khi đã đào được một hố sâu, bất ngờ anh Quốc bị tụt xuống hố, đất cũng theo đó rơi xuống vùi gần kín cơ thể anh. Người nhà vội chạy ra bới đất để đưa anh lên nhưng không được.

Sợ Quốc bị ngạt, người lái máy xúc vội dùng gầu máy để múc đất đưa Quốc lên. Nhưng phần lưỡi gầu xúc đã bổ vào người anh Quốc, cào nát cả phần vai, phổi và làm gãy cột sống của anh Quốc. Người nhà nhanh chóng đưa bệnh nhân đến BV Đa khoa Thanh Hóa cấp cứu, rồi chuyển ra BV Việt Đức điều trị (ngày 2/6). 

Chạy đua với tử thần, giành giật sự sống

TS.BS Lưu Quang Thùy - phòng Hồi sức tích cực Bv Việt Đức - người trực tiếp điều trị cho anh Quốc cho biết: BV tiếp nhận bệnh nhân Quốc trong tình trạng lơ mơ, bóp bóng qua nội khí quản, liệt hoàn toàn hai chi dưới, mất cảm giác ngang vú, Vết thương cổ lưng dài 10 x 40 cm, có nhiều bùn đất ở trong vết thương. Kết quả chụp CT scan và X quang sột sống thắt lưng cho thấy, bệnh nhân bị gẫy cột sống D5-D6 và trượt sang trái, vùng đỉnh phổi và vùng cổ phải có nhiều dị vật là đất cát, tràn máu tràn khí màng phổi trái.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật: cắt lọc và lấy bỏ dị vật, tạo hình màng cứng vá rò, dẫn lưu màng phổi phải, rửa sạch và khâu vết thương. Sau đó chuyển hồi sức tích cực theo dõi.

Tuy nhiên, sau hơn 10 ngày, vết mổ bị nhiễm trùng. Mủ từ bên trong vết mổ tràn ra nên phải mổ lần hai cắt lọc tổ chức hoại tử, khâu màng phổi sau. Sau ca mổ lần lần 2, vết mổ ở lưng bị mở hẳn miệng. Hàng ngày, bệnh nhân phải rửa vết thương bằng NaCl 0.9% và bôi mật ong để tránh nhiễm trùng.

TS.BS. Thúy cho biết, hiện tại, bệnh nhân Quốc đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, đã bỏ được máy thở và vẫn phải ăn xông qua dạ dày. Dự kiến, 1, 2 tuần tới, nếu vết thương đầy lên, hết tình trạng nhiễm trùng thì sẽ tiến hành cố định cột sống, sau đó vá da và đóng kín vết thương.

Tiên lượng về tình trạng bệnh nhân Quốc, TS.BS Thùy nói: “Hiện bệnh nhân đã duy trì được sự sống, nhưng bệnh nhân đã bị liệt hoàn toàn hai chi dưới và sau này có lẽ cuộc sống sẽ phải dựa vào xe lăn. Chúng tôi những người làm nhân viên y tế rất cảm thông với hoàn cảnh gia đình bệnh nhân nhưng chỉ biết giúp hết sức mình cho bệnh nhân qua giai đoạn này, chứ về lâu dài Quốc còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt cậu ấy lại là lao động duy nhất trong gia đình”.

Mong điều kỳ diệu

Nước mắt cô Thúy ướt đẫm trên gương mặt hốc hác, gầy guộc, cô không hiểu tại sao rủi ro lại quá nhiều ập tới với gia đình mình. Nhớ giữa năm 2015, gia đình cô được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách. Quốc đã mua được 4 con bê, số tiền còn dư thì mua Blo ximăng lợp lại nhà để có chỗ che mưa, nắng và làm chuồng bò. Thế nhưng, cuối năm ngoái, 2 con bò đã bị kẻ gian bắt mất. Tháng trước, Quốc định trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế. Vì vậy, anh thuê máy đến đào ao thì xảy ra tai nạn.

Cô Thúy cho biết, đến nay, gia đình cô đã chi phí hết hơn 120 triệu đồng. Anh Quốc có thẻ BHYT và gia đình cô Thúy cũng ở trong diện chính sách 135. Tuy nhiên, chi phí điều trị quá lớn, BHYT chỉ thanh toán được một phần.

Để có tiền chạy chữa cho con, cô Thúy đã bán nốt đôi bò, thế chấp căn nhà và vay mượn người thân. Nếu vết nhiễm trùng lành, Quốc sẽ được phẫu thuật cố định đốt sống. Nhưng các bác sĩ cho biết, chi phí phẫu thuật có thể lên tới hơn 100 triệu đồng.

“Mỗi lần đứng bên giường bệnh của Quốc, tôi chỉ nghĩ tất cả những ngày qua có lẽ chỉ là cơn ác mộng. Mong em nó sớm được phẫu thuật, để lại được khỏe mạnh như ngày xưa, tiếp tục là trụ cột, gánh vác gia đình giúp mẹ, giúp các em” – Cô Thúy tiếp tục nói trong nước mắt ướt nhòe.

Một khoảng khắc đứng bên giường bệnh của Quốc, tôi đã nói với Quốc: “bác sĩ nói tình hình của Quốc tiến triển tốt, cố lên nhé”. Tôi thấy Quốc cựa tay và khẽ gật đầu, ánh mắt của Quốc có một tia sáng hy vọng…

Từ hoàn cảnh thực tế của gia đình, cũng như những khó khăn mà bệnh nhân Quốc cũng như gia đình đang gặp phải, hy vọng sự giúp đỡ, hỗ trợ của cộng đồng sẽ phần nào giúp gia đình bớt đi gánh nặng và bệnh nhân Quốc sớm được trở về với gia đình.
Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:
- Bà Lê Thị Thúy – thôn Đồng Dẽ - xã Thanh Tân – huyện Như Thanh – Tỉnh Thanh Hóa; Số điện thoại: 097 772 7858;
- Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Việt Đức; Địa chỉ: Số 42 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội;
Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Số tài khoản USD: 12210370016823
Số tài khoản VNĐ: 12210000024248
Ngân hàng Đầu tư và phát triển chi nhánh Hà Thành
Ghi rõ nội dung : Ủng hộ MS 124 hoặc Ủng hộ Trần Trí Quốc

Thanh Loan