Bị béo phì ở độ tuổi 20 sẽ mất tới 10 năm tuổi thọ

Nếu bị béo phì hoặc thừa cân ở độ tuổi 20 và 30, bạn sẽ mất tới 10 năm tuổi thọ, các nhà nghiên cứu cảnh báo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông và phụ nữ béo phì ở tuổi 20 sẽ mất tới 8 và 6 năm tuổi thọ. Ngoài ra, nếu bị béo phì nghiêm trọng, họ sẽ mất 10 và 8 năm tuổi thọ tương ứng.

"Chúng tôi biết rằng, trọng lượng dư thừa có ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng trọng lượng dư thừa ở một người trẻ tuổi thực sự có liên quan tới việc giảm tuổi thọ", nhà nghiên cứu Thomas Lung, đến từ Viện Sức khỏe toàn cầu George ở Úc cho hay.

Những người bị béo phì có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp và đột quỵ, tất cả đều làm giảm tuổi thọ. Nghiên cứu dự đoán tỷ lệ mắc béo phì ở người trưởng thành sẽ tăng lên 35% vào năm 2025.

"Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ và có một chiến lược phòng chống béo phì nhắm vào người lớn ở mọi lứa tuổi và ở những người trẻ tuổi", Lung lưu ý.

Trong nghiên cứu mới, nhóm các nhà khoa học đã sử dụng một mô hình tính toán trọng lượng, độ tuổi, giới tính và cân nặng hiện tại của nhóm người khảo sát, cũng như nguy cơ tử vong, sụt giảm tuổi thọ.

Kết quả cũng dự đoán tuổi thọ còn lại cho những người ở độ tuổi 20, 30, 40, 50 và 60 ở nhóm béo phì và tính số năm tuổi thọ bị mất trong suốt cuộc đời của họ.

Phụ nữ béo phì ở độ tuổi 40 sẽ bị giảm 4,1 năm tuổi thọ, trong khi những người đàn ông béo phì sẽ mất 5,1 năm. Ngoài ra, đối với các cá nhân béo phì ở độ tuổi 60, mức giảm tuổi thọ ước tính là 2,3 năm đối với nữ và 2,7 năm đối với nam giới.

Theo Bình Minh - Thế giới tiếp thị
Nguồn: Alo bác sĩ