Ăn uống khoa học kết hợp với việc sử dụng thuốc ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ Tottri để vui khỏe dịp Tết

Không chỉ dừng lại ở những phiền toái…

Nhiều người cho rằng, bệnh trĩ chỉ gõ cửa với những người lớn tuổi nhưng căn bệnh này hỏi thăm cả những người trẻ tuổi không kể đàn ông hay phụ nữ nhất là những ngày giáp Tết, chế độ ăn uống đảo lộn: Nhậu nhẹt, liên hoan cuối năm liên miên, rượu bia nhiều, ăn nhiều thịt, ít rau xanh, ăn nhiều đồ cay, nóng, thực phẩm chế biến sẵn, quên uống nước nhất là khi thời tiết hanh khô dẫn tới táo bón kéo dài.

Bệnh Trĩ không chỉ dừng lại ở nhưng phiền toái thoáng qua mà còn làm hao tổn sức khỏe của giới trẻ như: nhiều người có thể bị mất máu nhiều dẫn tới cảm giác hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, choáng, ngất…

Bệnh Trĩ còn khiến người trẻ đứng ngồi không yên, nhiều người bị sa búi trĩ gây ra tình trạng nghẹt búi trĩ, ngăn cản sự lưu thông tại các tĩnh mạch gây đau đớn, đi lại khó khăn.

Trầm trọng hơn, nghẹt búi trĩ là điều kiện thích hợp để các vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm hậu môn. Các búi trĩ bị nghẹt nếu không thể co lại vào bên trong hậu môn, lâu dần sẽ dẫn đến hoại tử.

Hơn nữa, đang trong những ngày giáp Tết bận rộn, cần phải đi lại, hoạt động nhiều để hoàn tất mọi công việc trước khi hết năm, Tết lễ gia đình, quan hệ bạn bè, đối tác nhưng người trẻ lại bị mắc bệnh Trĩ sẽ khiến mọi hoạt động ì trệ.

Một điều đáng nói nữa là: Dù xuân tưng bừng nhưng những cơn đau ở gần phần phụ khiến các bạn trẻ không có tâm sức để nghĩ tới chuyện ấy. Riêng với nữ giới, viêm nhiễm hậu môn kéo dài còn dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa.

Bye bye bệnh Trĩ để ăn Tết ngon lành, yên ả

Theo PGS.TS Mai Tất Tố trường đại học Dược Hà Nội, khi thấy có dấu hiệu bị bệnh Trĩ, các bạn trẻ không được chần chừ mà cần xử lý càng sớm càng tốt. Sử dụng những vị thuốc Đông Y là một trong những biện pháp được ghi nhận có hiệu quả tốt.  .

PGS.TS Mai Tất Tố cho biết: Để chữa trị và dự phòng sự tái phát bệnh trĩ, ngoài việc điều trị triệu chứng như: Làm teo các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu… phải tập trung vào điều trị gốc bệnh, đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính.

Hoàng kỳ, Thăng ma, Sài hồ giúp tăng trương lực mạch máu do đó làm co búi trĩ, co mạch máu, điều trị tình trạng mạch máu căng dãn quá mức; Liên tử dùng để cầm máu; Đương quy bổ huyết trong trường hợp chảy máu nhiều do trĩ.

“Bên cạnh việc dùng các vị thuốc điều trị bệnh trĩ cấp tính, điều quan trọng là điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt. Dù không tránh khỏi liên hoan cũng nên cố gắng ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước sử dụng các thực phẩm có tác dụng nhuận tràng… tránh tình trạng táo bón kéo dài” - PGS.TS Mai Tất Tố cho hay.

Thanh Loan

Từ khóa: , bệnh trĩ

Bình luận