Bệnh nhẹ thành nặng do chủ quan với đau khớp

Thập niên 2010 – 2020 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn là “Thập niên xương và khớp”. Điều này cho thấy mức độ phổ biến và tính chất báo động của các bệnh lý cơ xương khớp. Bỏ qua, tự dùng thuốc giảm đau, kháng viêm 1 thời gian dài không hiệu quả, nhiều người bệnh tìm đến giải pháp điều trị y học cổ truyền. Tuy nhiên, kết quả không khả quan do họ vẫn tiếp tục nghiện… máy tính, điện thoại di động.

Vô vàn tên gọi bệnh khớp - cần phòng từ tuổi 30

Có tới 150 loại bệnh khớp khác nhau và biểu hiện ban đầu của bệnh có thể nhầm lẫn với các bệnh khác như cảm mạo, sốt xuất huyết nên nhiều người chỉ đến viện khi đã đau kéo dài, có thể bị viêm cấp sưng, nóng, đỏ, đau khớp.

Nếu bị tái diễn nhiều đợt, xương khớp thoái hóa nhanh hơn nặng hơn. (ảnh nguồn BHTQ)

Thường gặp là thoái hoá các khớp: gối, cột sống cổ, thắt lưng, đau từ cổ vai, tê xuống tay gọi là hội chứng “cổ vai tay”, đau lưng kèm đau lan xuống chân theo đường đi của dây thần kinh tọa, đi lại khó khăn… làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, lao động và chất lượng cuộc sống.

Trên thực tế, viêm khớp không giới hạn tuổi; bệnh thường gặp ở tuổi trung niên, có thể xảy ra ở những người còn trẻ, và rất dễ xảy ra với người mê công nghệ, làm việc trong môi trường lạnh của máy điều hòa, tư thế ngồi không phù hợp sinh lý của hệ xương khớp trước máy tính hoặc với điện thoại, cùng với thói quen ít vận động khiến các khớp kém linh hoạt, thoái hóa, tích lũy tổn thương, xuất hiện đau tăng dần theo thời gian.

Do đó, để phòng ngừa thoái hóa khớp mỗi người hãy duy trì thói quen tập luyện kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng khi bước qua tuổi 30, lúc hệ xương khớp bắt đầu lão hóa. Các chất dinh dưỡng như ngũ cốc, hải sản, sữa... đều rất tốt cho xương khớp. Đặc biệt, cần hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ như ngồi lâu, ít vận động, mê mải với máy tính, điện thoại….

Sản phẩm mới trong hỗ đẩy lùi bệnh xương khớp hữu hiệu

Để giảm thiểu tần suất sử dụng các dòng tân dược giảm đau chống viêm, nhiều người bệnh đã chủ động sử dụng các biện pháp bồi bổ xương khớp, mạnh gân lợi cốt, giảm đau nhức từ các vị thuốc dân gian.

Theo lý luận của Y học Cổ Truyền, “thận” chủ xương, “can” chủ cân (gân). Vì vậy, việc tìm được một bài thuốc có tác dụng “khỏe cốt, cường gân”, làm giảm và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, vừa có tác dụng hoạt huyết, giảm đau, kháng viêm, giúp thúc đẩy việc kháng viêm và chống viêm khớp, nuôi dưỡng các mô sụn khớp, và tái tạo phần xương khớp bị tổn thương là vô cùng cần thiết.

Tiêu biểu là bài thuốc cổ truyền Độc hoạt Tang ký sinh gia giảm của thầy thuốc Trần Quý lâu đời từ hàng trăm năm trước. Bài thuốc từ các dược liệu có nguồn gốc thảo dược trong tự nhiên như MSM, cao Dây đau xương, cao Dây gắm, Đỗ trọng, Sinh địa, Tang ký sinh, Phòng phong, Bạch thược, Ngưu tất, Tần giao, Xuyên khung, Thổ phục linh, Quế tâm, Đương quy, Đảng sâm … giúp cải thiện bệnh lý xương khớp gốc từ thận. Ngoài công dụng bổ thận, bài thuốc còn giúp, cường kiện gân cốt, hỗ trợ xử lý các chứng bệnh viêm xương khớp, phong thấp, thấp khớp gây đau nhức khớp xương chân - tay - lưng, đau thần kinh tọa…

Sự kết hợp giữa bài thuốc Độc hoạt Tang ký sinh gia giảm lâu đời và những dưỡng chất quý mới đạt chuẩn như axit hyaluronic, MSM, Bromelain, Chondrotin sulfat, Collagen tuyp II… giúp bổ sụn khớp, mạnh gân cơ, giúp lưu thông tuần hoàn, khí huyết, tăng hiệu quả kháng viêm khớp, giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

Các bệnh lý xương khớp là phong thấp (viêm khớp dạng thấp) và thoái hóa khớp là quy luật tất yếu của tuổi già. Bệnh thường mạn tính và có xu hướng diễn biến kéo dài, phức tạp nếu người bệnh chủ quan bỏ qua hoặc trị sai phương pháp. Vì vậy, biện pháp tối ưu để người trung niên và người cao tuổi có hệ vận động linh hoạt là kết hợp sử dụng các vị dược liệu dân gian để bổ khớp, mạnh gân cùng chế độ ăn uống, tập luyện khoa học.

Sản phẩm phát huy những thế mạnh của y học hiện đại và y học cổ truyền sẽ giúp đảm bảo công năng dược liệu bào chế tốt hơn, liều dùng chuẩn về thành phần và liệu trình sử dụng cho người bệnh.

Nguồn: Sức khỏe đời sống