Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Scripps (California, Mỹ) phát hiện ra việc ăn các loại thực phẩm chứa các hợp chất giống estrogen làm giảm hiệu quả điều trị ung thư vú.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện hai hợp chất zearalenone và genistein - giống estrogen có trong thực vật (zearalenone có nhiều trong lúa mạch, lúa mì, bắp và một số loại ngũ cốc khác, còn genistein lại có nhiều trong đậu nành, đậu lăng, một số loại hạt và ngũ cốc) làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị ung thư này.

Các nhà nghiên cứu ung thư lo ngại hợp chất xenoestrogen có trong thực vật và một số loại nước uống sẽ kích thích sự sinh sôi của các tế bào ung thư nhờ estrogen. Với các bệnh nhân đã mắc ung thư thì đối mặt nguy cơ thuốc không thể kiểm soát căn bệnh này. Vì vậy, bệnh nhân ung thư nên tránh ăn các loại thực phẩm này để làm tăng tác dụng của thuốc điều trị bệnh.

Minh Quân

((Theo Daily Mail, 1/2018))

Bình luận