Chào các bác sĩ. Bà tôi gần 80 tuổi mắc ung thư thực quản giai đoạn muộn. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, hiện tại gia đình tôi đã xin cho bà về nhà để tiện chăm sóc. Sức khỏe của bà tôi hơi yếu, ăn uống được rất ít. Tôi muốn cho bà uống sữa để bổ sung dinh dưỡng, nhưng tôi nghe nói bệnh nhân ung thư mà uống sữa thì bệnh tiến triển nhanh hơn hoặc dễ tái phát hơn, không biết điều này có đúng không? Rất mong nhận được lời khuyên của bác sĩ. Huyền Thư, Mai Dịch, HN"


Bác sĩ Lê Văn Bảo, Nguyên Phó trưởng khoa Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, hiện nay đang công tác tại Bệnh viện Thu Cúc tư vấn cho bạn như sau:

Chào bạn.

Bản thân bệnh ung thư và quá trình điều trị ung thư thường khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn. Đặc biệt đối với bệnh ung thư thực quản, bệnh thường gây ra triệu chứng khó nuốt và đau khi nuốt cũng làm giảm cảm giác thèm ăn rất nhiều. Chính bởi vậy, người nhà cần đặc biệt lưu tâm tới chế độ dinh dưỡng của người bệnh.

Bệnh nhân ung thư có thể bổ sung sữa, nhưng tốt nhất nên tránh sữa có hàm lượng chất béo cao, và ưu tiên sữa hữu cơ.
Bệnh nhân ung thư có thể bổ sung sữa, nhưng tốt nhất nên tránh sữa có hàm lượng chất béo cao, và ưu tiên sữa hữu cơ.

Mục tiêu chính đối với dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là: chọn thực phẩm mềm, lỏng; thực phẩm chứa dinh dưỡng và năng lượng cao. Trong đó, sữa được coi là thực phẩm duy nhất có chứa tất cả các khoáng chất rất cần thiết cho dinh dưỡng của con người. Các thực phẩm từ sữa được khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì sức khỏe cơ thể, và sức khỏe xương. Về nguy cơ ung thư hoặc tái phát ung thư, chưa có bằng chứng thuyết phục chứng minh được điều này.

Bệnh nhân ung thư có thể ăn những thực phẩm mềm, lỏng cho dễ nuốt hơn.
Bệnh nhân ung thư có thể ăn những thực phẩm mềm, lỏng cho dễ nuốt hơn.

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho rằng bệnh nhân ung thư vú nên hạn chế dùng sữa và các sản phẩm từ sữa chứa hàm lượng chất béo cao bởi có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú tái phát và tử vong.

Trường hợp của bà bạn mắc ung thư thực quản có thể bổ sung sữa trong chế độ ăn uống hàng ngày, tuy nhiên nên tránh sản phẩm sữa chứa hàm lượng chất béo cao. Ngoài sữa, người bệnh ung thư nên ăn những thực phẩm lành mạnh khác như: các loại hoa quả và rau xanh, các loại ngũ cốc, các loại đậu, thịt nạc, vv… Nếu người bệnh khó ăn và khó nuốt, bạn nên chế biến thực phẩm mềm, lỏng để người bệnh dễ ăn hơn.

Bình luận