Buổi chiều ngày 4/6, trong lúc bé đang nằm chơi ở võng thì xuất hiện những cơn đau quằn quại vùng ngực, bụng. Toàn thân tím tái, khó thở, nhịp thở ngắt quãng và phải vào viện cấp cứu...


Khoảng 15h ngày 04/06/2019, các bác sĩ phòng cấp cứu của Bệnh viện tại Phú Thọ đã tiếp nhận bệnh nhân Phạm Gia H. (5 tuổi trú, tại Lào Cai). Theo người thân đi cùng kể lại, trẻ sống cùng bố mẹ ở thành phố Lào Cai, vì đang được nghỉ hè nên được cho về thăm ông bà tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái chơi. Buổi chiều cùng ngày, trong lúc bé đang nằm chơi ở võng thì xuất hiện những cơn đau quằn quại vùng ngực, bụng. Toàn thân tím tái, khó thở, nhịp thở ngắt quãng.

Ngay lập tức trẻ được gia đình đưa đến trạm y tế địa phương, tại đây qua thăm khám thấy tình trạng nguy kịch nên các bác sĩ đã khuyên gia đình đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trên đường đi, thỉnh thoảng trẻ xuất hiện tình trạng ngừng thở, lơ mơ và mất dần ý thức. Khi tới trung tâm cấp cứu 115 bé đã hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở, mạch không, huyết áp, SPO2 không đo được, toàn thân tím tái.


Các bác sĩ khẩn trương cấp cứu cho bệnh nhân.

Mặc dù chưa khai thác được bất cứ thông tin gì về bệnh sử của bệnh nhân nhưng kíp trực đã ngay lập tức áp dụng các biện pháp hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản, thiết lập các đường truyền để sử dụng thuốc vận mạch, đồng thời kích hoạt lệnh báo động khẩn cấp.

Trước ca bệnh nguy kịch, bệnh viện đã báo động đỏ toàn viện huy động tối đa lực lượng gồm các bác sĩ nhi , bác sĩ hồi sức cấp cứu, chống độc, bác sĩ tim mạch… đến phòng cấp cứu để hội chẩn và đưa ra những quyết định tối ưu.

Điều kỳ diệu đã đến, sau ít phút áp dụng đồng bộ các biện pháp cấp cứu tối khẩn cấp, trái tim của bé đã đập trở lại, mặc dù còn rời rạc, yếu ớt nhưng trên máy monitoring sóng điện tim, các chỉ số mạch, huyết áp Sp02… đã xuất hiện trở lại.

Đến 18 giờ cùng ngày khi các chỉ số sinh tồn đã tạm ổn định, theo nguyện vọng của gia đình, kíp cấp cứu củađã tiến hành chuyển bệnh nhân đến Khoa Cấp cứu Chống độc của Bệnh viện Nhi trung ương.

Theo hồi cứu, sáng nay ngày 5/6/2019 tình trạng của bé đã được cải thiện rõ rệt, mạch huyết áp ổn định, bé đã tỉnh và có thể tiếp xúc được với người thân. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển về khoa hồi sức, điều trị tích cực để tiếp tục điều trị.

Ca bệnh may mắn thoát chết là do các bác sĩ tuyến dưới đã rất nhanh và kịp thời phát hiện tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, khẩn trương áp dụng những thao tác, quy trình và phác đồ cấp cứu ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân khiến trái tim của bệnh nhân - một em bé mới chưa đầy năm tuổi có cơ hội đập trở lại.

Quyên Lê

Bình luận