(MangYTe) - Bệnh nhi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tiên lượng nặng nhưng đã được các bác sĩ tại đây cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy hiểm. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định hơn."

Bệnh nhi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tiên lượng nặng nhưng đã được các bác sĩ tại đây cấp cứu kịp thời (ảnh bệnh viện)
Bệnh nhi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tiên lượng nặng nhưng đã được các bác sĩ tại đây cấp cứu kịp thời (ảnh bệnh viện)

Ngày 23/2, Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bé Phùng Văn Tuấn A. (6 tháng tuổi), thường trú tại thôn Pẹc Nả xã Bắc Sươn TP. Móng Cái tỉnh Quảng Ninh) trong tình trạng có giật liên tục, gồng cứng toàn thân… 4 ngày trước bé Tuấn bị nôn nhiều, sốt cao, đại tiện phân lỏng nên được gia đình chuyển vào TTYT Móng Cái điều trị.

Theo gia đình bé Tuấn, khi sinh mẹ bé xuất hiện cơn ngừng thở, ngừng tim do bị hội chứng Help. Trong y học, Hội chứng Help là một cấp cứu sản khoa rất nghiêm trọng ở các sản phụ. May mắn 6 tháng sau sinh, bé Tuấn được 6kg, đã biết lẫy, lật và hóng chuyện.

Đến ngày 22/2 bé xuất hiện sốt cao trở lại, co giật liên tục, giật toàn thân, cơn giật kéo dài nên đã được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trang lơ mơ, nhã cầu đảo ngược, gồng cứng toàn thân, sốt cao trên 40 độ C…

Sau khi thăm khám, chụp CT-Scanner, XQ, làm các xét nghiệm sinh hóa và tiến hành hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trạng thái động kinh/ Theo dõi viêm não – màng não. Tiên lượng bệnh nhân nặng, bé được chỉ định an thần, dùng kháng sinh kết hợp, đặt catheter động mạch quay, chống phù não và chọc dịch não tủy khi hết co giật tránh gây tổn thương não ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ của trẻ.

Sau khi được cấp cứu kịp thời, hiện tại tình trạng của bé đã ổn định hơn, ngủ, không co giật, nhịp tim đều, bé ăn sữa qua sonde 60ml/lần x 3h/lần nhưng sẽ phải theo dõi về các di chứng thần kinh của bé.

Theo Bác sĩ Phi Xuân Thi, co giật ở trẻ nhỏ là một cấp cứu thần kinh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, trong khi co giật trẻ sẽ bị thiếu ôxy não nên có thể gây tử vong ngay lập tức hoặc để lại di chứng phát triển tinh thần vận động nếu cơn co giật kéo dài.

Bác sĩ Thi cũng khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh viêm màng não nên tiêm phòng đầy đủ cho trẻ, tuyệt đối giữ ấm, chăm sóc tốt trẻ những lúc thời tiết thay đổi và lúc có dịch cảm cúm, điều trị kịp thời khi trẻ bị viêm mũi họng hay viêm tai.

Trường hợp nếu trẻ có sốt kết hợp co giật hay có biểu hiện bất thường khác như lơ mơ, nôn ói, gồng cứng... thì nên đi khám càng sớm càng tốt vì dư hậu của bệnh viêm não màng não tùy thuộc vào bệnh được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

An Nhiên

Từ khóa: Trẻ co giật

Bình luận