Công an Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra của đơn vị này vừa triệt phá đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia trên địa bàn.


Theo đó, ngày 10/4, Công an TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp đối với Phạm Thị Huế, sinh năm 1984, trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang và Ninh Thị Hải Yến, sinh năm 1988, trú tại số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội, về tội danh tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Theo cơ quan CSĐT TP. Hạ Long, trước đó, đơn vị này  nhận được tin  của quần chúng nhân dân thông báo tại ngôi nhà  treo biển cafe Famyli số 79, tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long có diễn ra một số hoạt động bất thường.


Đối tượng Huế tại cơ quan công an thành phố Hạ Long

Theo đó, ngày 13/3/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã phối hợp cùng Công an phường Hồng Hải tiến hành kiểm tra nhân, hộ khẩu. Kết quả xác định bên trong ngôi nhà có 3 người đang tạm trú gồm: Phạm Thị Huế;  Trần Văn Khải, sinh năm 1998, trú tại xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; Phạm Thị Hồng T., sinh năm 1989, trú tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Do thời điểm kiểm tra không có chị T. ở nhà nên cơ quan công an đã triệu tập Huế và Khải về trụ sở để làm việc.

Qua khai thác bước đầu Huế khai nhận, cuối năm 2017, đối tượng này đang bán hàng tại Trung Quốc có quen một người đàn ông họ Dương  là giám đốc một bệnh viện Trung Quốc. Người đàn ông họ Dương này không rõ thông tin lai lịch, địa chỉ. Huế đã thỏa thuận với giám đốc họ Dương nếu tìm được người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ sẽ được số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người và tiền công chăm sóc người mang thai hộ là 1.000 NDT/người/tháng (tương đương 3.400.000 đồng/1 người/ tháng).

Sau đó, Huế về Việt Nam và bắt đầu hanh vi tìm người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ. Huế đã tự liên hệ và tìm được 4 người có nguyện vọng mang thai hộ, trong đó có Ninh Thị Hải Yến. 3 người kia được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công, riêng Yến không đủ điều kiện để mang thai. Tuy nhiên, Yến đã giới thiệu cho Huế 5 người đủ điều kiện mang thai hộ và số này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

Ngôi nhà đối tượng Huế thuê để dưỡng thai cho các thai phụ

Đối tượng Huế cũng khai, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10/2018, Huế đưa toàn bộ số người trên sang một bệnh viện ở Quảng Châu, Trung Quốc, đồng thời đối tượng này được giám đốc họ Dương thuê phiên dịch, chăm sóc cho tổng số 17 người.

Cuối tháng 11/2018, giám đốc họ Dương yêu cầu Huế về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc. Sau đó đối tượng này đã thuê nhà số nhà 79, tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long để chăm sóc cho những người đang mang thai hộ từ ngày 4/12/2018. Thời gian này có một người đã đẻ xong được Huế nhờ đến nấu cơm và chăm sóc những người mang thai trên.

Tổng số tiền Huế đã thu được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260.000.000 đồng. Ninh Thị Hải Yến được số tiền môi giới người mang thai hộ do Huế trả là 30 triệu đồng. Những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300.000.000 đồng đến 340.000.000 đồng.

Ngoài ra, khi ở tại nhà riêng tại số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Ninh Thị Hải Yến đã môi giới cho một đối tượng tên Thủy là người Việt Nam hiện đang ở Trung Quốc 5 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ. Số tiền Yến hưởng lợi qua việc môi giới cho Thủy là 30.000.000 đồng/người.

Huế khai nhận hiện còn 9 người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc. Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã tiến hành khám xét khẩn cấp các đối tượng liên quan thu giữ một số giấy khám sức khỏe của các thai phụ, 1 quyển sổ ghi chép và số tiền liên quan đến việc mua bán thực phẩm chăm sóc những người mang thai.

Hiện Công an TP Hạ Long đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để tiếp tục xác minh làm rõ nội dung vụ việc.

Theo Nguyễn Khánh ( Công an tỉnh Quảng Ninh)

Bình luận