Bảo vệ trẻ em ba cấp độ

Sau thời gian lấy ý kiến của các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, tầng lớp nhân dân, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi)...

Sau thời gian lấy ý kiến của các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, tầng lớp nhân dân, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi), tên mới là Luật Trẻ em sẽ được đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Với 6 chương, 96 điều (tăng 36 điều so với Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em hiện hành), dự thảo luật lần này được các chuyên gia đánh giá sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

Thực tế trong thời gian qua, dư luận và xã hội rất bất bình trước những vụ việc trẻ em bị bảo mẫu trói chân, dùng thìa đánh vào chân, vào má ở Quảng Bình, bảo mẫu dùng 2 tay lắc, giật mạnh và tát vào mặt trẻ mới 16 tháng tuổi ở Hà Nội... Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em được phát hiện. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, mỗi năm trung bình có từ 1.600-1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Đáng chú ý, mặc dù Việt Nam đã có hệ thống pháp luật, có các tổ chức bảo vệ trẻ em, nhưng tình trạng bạo hành trẻ vẫn không giảm bớt, mà số lượng năm sau lại cao hơn năm trước và xu hướng ngày một nghiêm trọng hơn.

Nhằm bảo vệ trẻ em, Dự thảo Luật Trẻ em lần này nêu rõ, trẻ em có quyền được bảo vệ, chăm sóc khỏi mọi hình thức bạo lực thể chất, tinh thần. Mọi hành vi bạo lực với trẻ em phải được ngăn chặn và xử lý kịp thời, đảm bảo không gây thêm tổn hại cho trẻ em. Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng nhấn mạnh vai trò chức năng của hệ thống bảo vệ trẻ em, các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp và bảo vệ trẻ em tức là theo ba cấp độ. Đây là nét mới được quy định trong Dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em sửa đổi, tên mới là Luật Trẻ em.

Theo các chuyên gia về xã hội học, chúng ta phải có mạng lưới cộng tác viên cộng đồng, đó là mạng lưới cán bộ xã hội làm việc với trẻ em, mạng lưới cộng tác viên bảo vệ chăm sóc trẻ em, họ có thể hưởng lương hoặc không hưởng lương nhưng họ làm nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục pháp luật cho gia đình và các em để tránh khỏi bạo lực. Đối với trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, không có cha, mẹ chăm sóc; trẻ em tạm thời không có sự chăm sóc của cha, mẹ; khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo mà cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, dự thảo luật đã đưa ra giải pháp “chăm sóc thay thế” và dành 9 điều quy định chi tiết các trường hợp trẻ được nhận sự chăm sóc thay thế. Điều đó cho thấy Luật Trẻ em được bổ sung các điều khoản để bảo vệ trẻ em được tốt hơn, bổ sung các chương, điều để chăm sóc các em bé không có nơi nương tựa và đảm bảo quyền của trẻ em mà chúng ta đã ký cam kết với quốc tế.

Xung quanh các quyền cơ bản của trẻ em, Dự thảo Luật Trẻ em lần này được kỳ vọng sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý cho việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong bối cảnh đất nước đổi mới. Đồng thời thực hiện bảo vệ trẻ em thông qua Công ước về quyền trẻ em mà Việt Nam đã cam kết. 

  Nguyễn Minh