(MangYTe) - Trầm cảm được coi như một “gánh nặng tiềm ẩn” cho xã hội, bởi hiện nay, có khoảng hơn 350 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh. Theo dự đoán của WHO, đến năm 2020 nó sẽ trở thành căn bệnh thứ hai dẫn đến tàn tật trên thế giới. Vậy làm thế nào để nhận biết bạn có bị trầm cảm hay không?"


Phát hiện sớm trầm cảm là giải pháp tốt nhất để kiểm soát bệnh này

Thực tế đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng, trầm cảm là căn bệnh vô cùng nguy hiểm trong xã hội hiện đại, được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng". Đây cũng là do sự thiếu hiểu biết và chủ quan của chúng ta đối với bệnh trầm cảm. May mắn là trầm cảm hoàn toàn có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm.

Để giúp những ai còn đang băn khoăn không biết mình có bị trầm cảm hay không, bác sĩ David D. Burns - Khoa Y Dược – Đại học Stanford đưa ra bản trắc nghiệm giúp người bệnh phát hiện sớm bệnh trầm cảm và mức độ của bệnh. Bảng kiểm tra trầm cảm Burns (BDC – Burns Despression Checklist) là một thang đo cảm xúc đáng tin cậy giúp phát hiện ra chứng trầm cảm và đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó.

Khi bạn điền vào bảng câu hỏi, hãy đọc thật cẩn thận và đánh dấu "x" vào ô vuông những gì bạn cảm thấy trong những ngày vừa qua. Bạn hãy đánh dấu vào một câu trả lời cho mỗi câu hỏi trong tổng số 25 mục. Nếu bạn không chắc về câu trả lời, hãy cố gắng đoán. Đừng bỏ qua bất kì câu hỏi nào.

Giải thích bảng kiểm tra trầm cảm

Tổng điểm

Mức độ trầm cảm

0-5

Không trầm cảm

6-10

Bình thường nhưng không vui

11-25

Trầm cảm nhẹ

26-50

Trầm cảm mức độ trung bình

51-75

Trầm cảm nặng

76-100

Trầm cảm nghiêm trọng

Lưu ý: Người liên tục có tổng điểm trên 10 là cần phải điều trị và thăm khám định kỳ. Người có cảm giác tự sát cần phải đến gặp bác sĩ tâm thần ngay lập tức.

Điều trị trầm cảm như thế nào?

Để điều trị bệnh trầm cảm, điều quan trọng nhất vẫn là phát hiện sớm biểu hiện của bệnh, sau đó người bệnh cần đến các chuyên khoa tâm thần để thăm khám trực tiếp. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể, chuyên gia y tế sẽ tư vấn hướng điều trị thích hợp.

* Tây y

- Người bệnh sau khi thăm khám và chẩn đoán mắc trầm cảm sẽ được kê thuốc giảm các triệu chứng như: thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin,… Tùy thuộc vào mức độ của bệnh và các triệu chứng khác mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Kết hợp với dùng thuốc là áp dụng liệu pháp tâm lý, giúp người bệnh giải tỏa những vướng mắc trong cuộc sống.

* Theo đông y

Trong Đông y không có tên "bệnh trầm cảm". Bệnh trầm cảm theo Đông y nằm trong phạm trù "chứng uất". "Chứng uất" trong Đông y là nói đến một nỗi buồn, sự tức giận, hờn ghen, sự ganh ghét,... một cái gì đó mà người bệnh không giải quyết được. Điều trị trầm cảm hay "chứng uất" theo Đông y bao gồm nhiều phương pháp như: tập luyện, châm cứu, sử dụng các vị thuốc an thần gây ngủ, có tác dụng trấn tĩnh, giải uất kết hợp với các thuốc bổ huyết, sơ can giải uất,…

Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo cách mà nhiều người bị trầm cảm đã áp dụng có kết quả tốt, đó là dùng sản phẩm thảo dược chứa thành phần từ hợp hoan bì, ngũ vị tử, hồng táo, toan táo nhân... giúp cải thiện các triệu chứng, ngăn ngừa những hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe và cuộc sống do trầm cảm gây ra.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thần Khang – Hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe thần kinh

Cuộc sống phát triển, con người nhiều lo toan, dẫn đến căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, lo âu, trầm cảm… Để cải thiện những căng thẳng không đáng có, hãy rèn luyện, gìn giữ sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, công ty Dược phẩm Á Âu đã và đang phân phối thực phẩm chức năng viên nén Kim Thần Khang có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Đây là một sản phẩm có thành phần chính là cao hợp hoan bì (vỏ của cây hợp hoan) kết hợp với một số thảo dược thiên nhiên khác như cao táo nhân, cao hồng táo, soy lecithin, cao viễn chí, cao ngũ vị tử, uất kim, nicotinamid (vitamin PP) và phụ liệu lactose, magnesium stearate,… có công dụng tăng cường lưu thông máu, giúp dưỡng tâm, an thần. Dùng cho những người bị căng thẳng, suy nhược thần kinh, người thường xuyên mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, hồi hộp, rối loạn lo âu (nghi mình có bệnh), stress, trầm cảm. Và người làm việc lao động trí óc căng thẳng: học sinh, sinh viên ôn thi, những người lao động trí óc nhiều.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu.

Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024.37756431 – 024.37756433 - Hotline miễn cước 18006105. http://kimthankhang.vn/

Kiều Hương

Bình luận