Ù tai, điếc tai nguyên nhân theo y học cổ truyền phần nhiều do thận âm, thận dương hư tổn...

Theo YHCT, nguyên nhân gây ù tai phần nhiều do thận âm, thận dương hư tổn, không điều hoà...

Theo YHCT, nguyên nhân gây ù tai phần nhiều do thận âm, thận dương hư tổn, không điều hoà...

Ù tai gặp ở người có tuổi, bệnh phát từ từ, người gầy nóng trong, khi mệt mỏi, bệnh tăng (do thận âm hư). Dùng bài “Kỷ cúc địa hoàng hoàn gia vị”: thục địa 20g, hoài sơn 18g, đơn bì 16g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, cẩu kỷ 12g, cúc hoa 12g, cát căn 20g. Sắc uống ngày 1 thang. Tác dụng: tư thận dưỡng can. Trị ù tai váng đầu hoa mắt chóng mặt do thận âm hư.

Ù tai kèm đau lưng mỏi gối, mệt mỏi, chân không ấm (do thận dương hư). Dùng bài “Thận khí hoàn”: thục địa 20g, sơn dược 18g, đơn bì 16g, đỗ trọng 14g, sơn thù 14g, phục linh 10g, trạch tả 8g, phụ tử 6g; thỏ ty tử, tỏa dương, quế chi, ngưu tất mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang hoặc làm hoàn uống. Tác dụng: ôn bổ thận dương. Trị ù tai, nặng tai, đau lưng mỏi gối, tiểu không tự chủ do thận dương hư.

Tự nhiên bị ù tai điếc tai, bệnh phát nhanh, khi tức giận bệnh tăng (do can đởm hỏa). Dùng bài “Sài hồ thanh can thang gia vị”: xích thược 14g, sài hồ 12g, đương quy 12g; xuyên khung, ngưu bàng tử, chi tử mỗi vị 10g; thiên hoa phấn, hoàng cầm, liên kiều, phòng phong mỗi vị 8g; cam thảo 4g, sinh địa 20g, cát căn 20g. Sắc uống trong ngày: Tác dụng: dưỡng huyết thanh hỏa, sơ can tán kết, sinh tân, tán nhiệt. Trị ù tai điếc tai do can đởm hỏa thượng xung.

Ù tai, điếc tai đột  ngột, người nóng nhiệt, miệng đắng, mặt đỏ, tăng huyết áp (do can đởm thực hỏa). Dùng bài “Long đởm tả can thang”: long đởm thảo, hoàng cầm, trạch tả, xa tiền tử mỗi vị 10g; đương quy 14g, sinh địa 20g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, mộc thông 12g, chi tử 8g. Tác dụng: thanh can đởm kinh thấp nhiệt, bổ huyết, tiêu viêm. Trị ù tai, viêm tai, điếc tai do can hoả vượng.

Lưu ý: nếu bệnh nặng, bệnh cấp, điếc đột ngột, cần phải đi khám điều trị chuyên khoa kịp thời.

BS. Thanh Ngọc

Từ khóa: điếc tai

Bình luận