Đông y gọi giun đất là địa long, thổ long hay khau dẫn, dùng làm thuốc chữa các bệnh sốt rét, co giật, hen suyễn, cao huyết áp, thậm chí phòng ngừa ung thư, vân vân.


Theo lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Cảm Ứng, Hà Nội, giun to có khoang ở cổ thường được chọn để làm thuốc. Cách bào chế địa long rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch, sau đó dùng nứa nhọn và sắc cạnh sâu vào đầu giun, rạch một đường theo chiều dọc, rửa sạch trong ruột, rồi nhúng vào nước nóng cho giun hơi cứng, sạch nhớt, phơi hay sấy khô giòn. Khi dùng đem tẩm rượu hay tẩm gừng, sao qua, tán bột.

Theo Đông y, địa long có vị mặn, hơi tanh, tính hàn, lạnh, tác dụng thanh nhiệt, trấn kinh, lợi tiểu, giải độc, vân vân, thông thường địa long được dùng để chữa những chứng bệnh ôn nhiệt, (tức dịch), hay sốt nóng cao, phong nhiệt mắt đỏ, tiểu tiện không thông, sốt rét lách to, chữa hoàng đản, trẻ em kinh phong, viêm khớp. Ngoài ra, còn dùng chữa cao huyết áp, cứng mạch máu, nhức đầu, liệt nửa người. Ngày dùng 6 đến 12g dưới dạng thuốc sắc, hay 2 đến 4g dưới dạng thuốc bột. Chú ý: người hư hàn không phải thực nhiệt cấm dùng.

Trong khi đó, các nhà khoa học Ba Lan cho rằng: vi khuẩn trong ruột giun đất, có thể được sử dụng để điều chế các loại thuốc phòng ngừa ung thư. Theo các nhà khoa học, do đặc tính sinh sống và ăn các loại sinh vật dưới các lớp đất bẩn, nên giun đất có hệ miễn dịch rất phát triển. Các loại vi khuẩn có trong ruột của giun, chứa những thành phần, có khả năng chống lại tế bào ung thư trong cơ thể người. 

Lương y Vũ Quốc Trung giới thiệu một số bài thuốc từ địa long:

Bài 1: Bổ dưỡng hoàn ngũ thang.

Địa long 4g, xuyên khung 4g, đào nhân 4g, hồng hoa 4g, hoàng kỳ 15g, đương quy vĩ 8g, xích thược 6g.

Dùng cho các trường hợp bán thân bất toại, mồm miệng và mắt méo xệch, cấm khẩu, miệng sùi bọt mép, bí đại tiện, tiểu tiện nhiều lần.

Cách dùng: Cho 600ml nước, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Bài 2: Hoạt lạc hoàn.

Địa long khô 8g, xuyên ô đầu 8g, thảo ô đầu 8g, thiên nam tinh 8g, nhũ hương 6g, một dược 6g.

Thuốc hoạt lạc giảm đau, dùng cho các chứng bệnh thấp nhiệt trở lạc, đau khớp sưng tấy đỏ, sờ nóng, tiểu tiện vàng và ít. Trị chứng bệnh thấp đàm ứ huyết sinh tắc kinh lạc, đau nhức. Nếu dùng phối hợp với Ô đầu, Phụ tử, có thể dùng trị các chứng bệnh đau khớp do hàn thấp.

Cách dùng: Dạng thuốc hoàn, tán bột, phun rượu, trộn hồ bột, làm hoàn. Mỗi lần uống 4g thuốc hoàn, uống với nước sắc kinh giới hay nước sắc Thang Tứ Vật.

Bài 3: Thanh nhiệt cắt cơn kinh giật.

Địa long 12g, liên kiều 12g, câu đẳng 16g, hoa kim ngân 16g, toàn yết 4g.

Dùng cho các trường hợp bị sốt cao, co giật. Sắc thuốc uống 3 bát trong ngày.

Ngoài ra, một cách khác để trị sốt cao co giật, có thể dùng địa long đỏ 160g và đường đỏ 40g. Đem bọc vào vải thưa, giã nát rồi đắp lên rốn.

Bài 4: Lợi tiểu thông lâm.

Thành phần bao gồm địa long đỏ, củ tỏi, lá khoai lang. Tất cả đem giã nát rồi đắp lên rốn. 

Trị các chứng bệnh thấp nhiệt, tiểu tiện không lợi hay bí tiểu tiện do kết sỏi.

Bài thuốc có thể dùng uống, phối hợp cùng các loại thuốc lợi tiểu.

Bài 5: Thanh phế, cắt cơn suyễn.

Dùng 12g địa long sắc lên uống, có tác dụng trị ho, hen suyễn hơi đưa ngược lên, suyễn cuống phổi, trẻ em ho gà do hỏa nhiệt.

Có thể dùng địa long lượng vừa đủ đem phơi khô, tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g. Hoặc địa long phơi khô và cam thảo sống. Hai vị thuốc có lượng bằng nhau, tán bột mịn, uống 2 lần mỗi lần 6g, trị hen phế quản.

Bài 6: Trị ung thư.

Địa long 40g, ngô công 40g, tổ ong vàng 40g, bồ công anh 40g, rễ cây chàm mèo 40g, toàn yết 40g, xác rắn lột 40g, cây lưỡi rắn 200g.

Tất cả tán bột mịn, trộn đều, luyện với mật ong, làm hoàn, mỗi hoàn 8g. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần uống một hoàn, uống với nước đun sôi để nguội, có tác dụng phòng ngừa và trị ung thư.

Linh Nga.

Từ khóa:

Bình luận