Ngày 2/5, Chính phủ Anh đã thừa nhận chương trình sàng lọc ung thư vú của nước này trong suốt gần một thập kỷ qua đã mắc phải thiếu sót nghiêm trọng, khiến hơn 400.000 phụ nữ bỏ lỡ các cuộc kiểm tra cuối cùng."


(Nguồn: News Zedid)
(Nguồn: News Zedid)

Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt đã xin lỗi trước quốc hội, đồng thời đổ lỗi sự cố trên là do sai sót trong thuật toán máy tính. Ông cho biết đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập để xác định những ảnh hưởng y tế, song thừa nhận khó có thể đánh giá về việc liệu sự chậm trễ trong chẩn đoán có thể gây nguy hiểm tính mạng hay không.

Theo ước tính của ông Hunt, có khoảng 135 đến 270 phụ nữ có thể đã qua đời do không nhận được thư mời đến làm các chương trình sàng lọc cuối cùng.

Tại Anh, cứ 3 năm một lần, những phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 70 đều được Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia mời đến để tiến hành tầm soát ung thư vú. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2009 đến đầu 2018, ước tính có khoảng 450.000 phụ nữ đã không nhận được thư mời đến làm các xét nghiệm cuối cùng.

Ung thư vú là tình trạng các tế bào vú phát triển bất thường. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng sau đó đi vào mạch máu và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, khiến bệnh nhân tử vong. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở nữ giới.

Theo TTXVN

Bình luận