(MangYTe) - Mới đây, Abbott đã cho ra mắt sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh - Similac Eye-Q Plus có chứa HMO ở Việt Nam."

Tại buổi ra mắt sản phẩm, Tiến sĩ Adrythe L. Morrow, Giáo sư Nhi khoa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về sữa mẹ và sự tiết sữa, Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati, Hoa Kỳ khẳng định, vai trò của dinh dưỡng hết sức quan trọng cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. “Bởi ngay từ khi ra đời, não trẻ đã chứa khoảng 2 trăm tỷ neuron và mấu chốt cho sự phát triển của não là làm sao cho các neuron đó tương tác, liên kết được với nhau. Ở đây, dinh dưỡng góp phần làm nên điều đó”.

Các chuyên gia dinh dưỡng tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm sữa Abbott được bổ sung HMO có trong sữa mẹ.
Các chuyên gia dinh dưỡng tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm sữa Abbott được bổ sung HMO có trong sữa mẹ.

Tiến sĩ Barbara Marriage, Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học dinh dưỡng nhi khoa toàn cầu Abbott Nutrition, Hoa Kỳ thì cho biết, ngay từ tuần thai thứ 20, mắt của thai nhi đã nhận được dưỡng chất Lutein truyền từ mẹ.

“Điều này cho thấy, dinh dưỡng của bà mẹ trong thời kì mang thai vô cùng quan trọng. Chúng tôi vẫn thường tư vấn cho các bà mẹ ở Mỹ là nên ăn các khẩu phần ăn đầy màu sắc trong đó có trái cây, rau củ quả và chúng tôi ví đó như cầu vồng trong thực đơn vậy. Tất nhiên còn cần các loại thực phẩm khác để đem lại protein và carbohydrat cho trẻ nữa”.

Ở giai đoạn tiếp nối sau sinh, dinh dưỡng cho trẻ càng trở nên quan trọng. “Nếu có thể thì tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ, sữa mẹ là chuẩn mực vàng cho trẻ. Trẻ bú sữa mẹ thường có sức đề kháng tốt hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp người mẹ không có khả năng cung cấp sữa cho trẻ bú thì việc lựa chọn một sản phẩm sữa công thức tốt gần giống với sữa mẹ là vô cùng quan trọng.

“Một điều mà sữa công thức chưa đạt được giống với sữa mẹ chính là những thành tố tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Thông qua những nghiên cứu lâm sàng rất kỹ lưỡng trong việc cho trẻ sử dụng sữa thì chúng tôi thấy HMO cụ thể là 2’-FL HMO rất hữu ích trong việc góp phần phát triển miễn dịch cho trẻ, đó là những thành tố tốt nhất cho sữa công thức trong trường hợp sữa mẹ không đáp ứng được”, Tiến sĩ Barbara Marriage nói.

Cùng quan điểm này, Tiến sĩ James M. Stringham, Trường Đại học Y khoa Duke, Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Quan trọng nhất là chúng ta phải làm sao để cho trẻ được bú mẹ và hỗ trợ cho bà mẹ thực hiện được thiên chức đó. Trong trường hợp không thực hiện được thì chúng ta phải tìm ra một sản phẩm sữa công thức tốt nhất giúp bảo vệ được hệ miễn dịch của trẻ. Đây chính là “hàng rào” để bảo vệ con người và giúp trẻ tự vệ trong một thế giới có muôn vàn các vi khuẩn, vi rút… gây tác động xấu đến sự phát triển của trẻ”.

“Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu về sữa mẹ trong suốt một khoảng thời gian dài, và càng nghiên cứu thì càng thấy được sự tinh tế, sự phức tạp của sữa mẹ. Chúng tôi mong các bà mẹ sẽ luôn luôn tự tin rằng sữa mà họ đem đến cho con mình luôn là tốt nhất, chúng tôi sẽ luôn ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trong trường hợp có những bà mẹ hoàn toàn không thể cho con bú, chúng tôi hỗ trợ bằng việc cho họ một lựa chọn tốt nhất để cung cấp sữa cho con mình”, TS James chia sẻ.

Ông Douglas Kuo, Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam cũng chia sẻ, trước đây, HMO vốn chỉ có trong sữa mẹ. HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ chỉ sau chất béo và carbohydrate (lactose).

Abbott đã dành 15 năm nghiên cứu về HMO và sức khỏe đường ruột, để có thể tái tạo và đưa được loại HMO phổ biến nhất trong sữa mẹ là 2’-fucosyllactose (2’-FL) HMO vào sữa công thức Similac. Nghiên cứu cho thấy dưỡng chất đặc biệt này đóng vai trò nền tảng đối với hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ.

Ông Douglas Kuo cũng khẳng định, việc bổ sung chất dưỡng chất quan trọng này vào sữa công thức là một trong những bước tiến khoa học vĩ đại nhất về dinh dưỡng nhi khoa trong thập kỉ vừa qua. Similac là sữa công thức đầu tiên trên thế giới có chứa 2’-FL HMO. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Abbott được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng – tạp chí đầu ngành trong lĩnh vực Khoa học dinh dưỡng trên thế giới - đã nghiên cứu hơn 200 trẻ để so sánh sự khác biệt giữa nhóm được nuôi bằng sữa mẹ và nhóm được nuôi bằng sữa công thức có chứa 2’-FL HMO. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm trẻ dùng sữa công thức có chứa 2’-FL HMO có 5 dấu hiệu nhận biết về hệ miễn dịch chính gần như hoàn toàn giống với trẻ bú sữa mẹ.

Hải Đăng

Bình luận