(MangYTe) - Các chuyên gia đã chỉ ra, có khoảng trên 40% trường hợp ung thư liên quan đến các yếu tố nguy cơ có thể ngăn ngừa được bằng cách thay đổi lối sống khoa học..."


Nói không với thuốc lá, rượu bia

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có đến khoảng 73.8% ca mắc ung thư thanh quản, 50% ca mắc ung thư thực quản, 46.9% ca mắc ung thư bàng quang được xác định có liên quan đến khói thuốc... Riêng tại Việt Nam, khoảng trên 90% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc và đây cũng là nguyên nhân chính liên quan đến khoảng trên 80% ca tử vong do bệnh gây ra.

Không hút thuốc lá sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh nguy hiểm
Không hút thuốc lá sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Những người nghiện rượu thường có xu hướng nghiện thuốc lá và thật không may sự kết hợp hai yếu tố này càng làm tăng cao nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư. Nhiều số liệu thống kê chỉ ra, có khoảng gần ½ trường hợp ung thư miệng và ung thư họng ở nam giới liên quan đến rượu, với nữ giới tỷ lệ này là khoảng ¼ ca mắc. Ngoài ra, rượu còn được biết đến là yếu tố có khả năng gây ung thư gan, ung thư đại trực tràng…

Duy trì cân nặng hợp lý, tích cực luyện tập thể thao

Béo phì, lười vận động đều làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư. Vì vậy, việc duy trì cân nặng hợp lý, tích cực luyện tập thể thao cần đặc biệt chú ý.

Duy trì cân nặng hợp lý, tích cực luyện tập thể dục thể thao có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư vú (ở nữ giới), ung thư đại trực tràng...

Đa dạng các loại thực phẩm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Nhiều loại trái cây, rau xanh có tác dụng tốt trong phòng bệnh ung thư
Nhiều loại trái cây, rau xanh có tác dụng tốt trong phòng bệnh ung thư

Không có thực phẩm nào có thể ngăn ngừa tất cả các bệnh ung thư nhưng sự kết hợp các loại thực phẩm có thể giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, phòng tránh được bệnh tật. Theo Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, một khẩu phần ăn lành mạnh phải đáp ứng ⅔ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, đạm từ động vật không vượt quá ⅓ khẩu phần ăn.

Hạn chế sử dụng thịt đỏ, thịt chế biến

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia là những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của bạn, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Vì vậy, hạn chế sử dụng thịt đỏ, thịt chế biến mà thay vào đó là cá, thịt gia cầm là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bạn.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng gay gắt

Khám sàng lọc ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích
Khám sàng lọc ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời có thể gây bỏng da, ung thư da, loét giác mạc, đục thủy tinh thể… Bức xạ cực tím là yếu tố có liên quan đến khoảng 96% u ác tính trên da ở nam giới và 93.7% u ác tính trên da ở nữ giới.

Ung thư không chừa bất kì ai. Vì vậy, ngoài duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích để phát hiện ung thư sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện hay mới chỉ tiến triển ở giai đoạn tiền ung thư.

Luôn đồng hành cùng mọi khách hàng trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư cơ bản và nâng cao phù hợp với đầy đủ các xét nghiệm cho nam giới và nữ giới. Gói tầm soát ung thư cơ bản thường khuyến khích cho mọi người trưởng thành, có thể phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp; gói tầm soát ung thư nâng cao khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và có thể phát hiện hầu hết các bệnh ung thư trên cơ thể. (Chi tiết: gói tầm soát ung thư cơ bản và gói tầm soát ung thư nâng cao )

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909 website https://ungbuouthucuc.vn/

Bình luận